Tư vấn

Xin chỉ cách trị bệnh đầy hơi trướng bụng

Kính thưa quí vị.

Năm nay tôi 69 tuổi, thời gian qua, dù ăn nhiều hay ít cái bụng của tôi đều căng cứng rất mệt mỏi khó chịu, thỉnh thoảng lại nghe đau bụng nhẹ và mắc đi tiêu nhưng phân vẫn bình thường (có khi hơi sềnh sệt) chứ không phải lỏng hoặc sống. Còn một triệu chứng nữa cũng thường hay xảy ra là sau khi ăn tôi nằm nghe có một đoạn ruột căng cứng và gò lên ngang bụng. Hai triệu chứng trên giảm bớt sau khi tôi đi tiêu hoặc đánh rắm được nhiều lần nhưng vẫn trở lại sau khi ăn nữa. Tôi đã hạn chế ăn và kiêng ăn nhiều món đồng thời đi khám BS cho thuốc uống nhưng không thuyên giảm. Xin quí vị vui lòng cho tôi biết đó có phải viêm đại tràng không và chỉ cho thuốc và cách điều trị. Thành thật cám ơn quí vị.Trân trọng kính chào.

TB: Tôi còn bị bệnh trĩ nội, mỗi lần đi tiêu thì búi trĩ lòi ra nhưng không chảy máu, chỉ khi ăn trúng đồ phong như thịt gà, bò, cá biển, tôm tép… mới bị chảy máu. Quí vị có thể cho tôi biết thuốc và cách điều trị luôn được không?

Chào Bác!

Chướng bụng, đầy hơi là những biểu hiện điển hình của bệnh đường tiêu hóa và chủ yếu thường gặp ở bệnh nhân viêm đại tràng mãn tính. Triệu chứng này thường xuất hiện sau khi ăn uống, thấy bụng ậm ạch khó tiêu và thấy giảm đi sau khi đi ngoài. Khi bị viêm đại tràng niêm mạc đại tràng bị tổn thương, nhu động giảm làm cho các chất cặn bã bị ứ trệ không đào thải ra ngoài được, sinh hơi gây chướng bụng. Đồng thời thức ăn ở phía trên cũng bị ứ trệ lại gây ậm ạch khó tiêu.

Để khắc phục hiện tượng chướng bụng đầy hơi, anh nên thay đổi thói quen ăn uống, làm việc nghỉ ngơi hợp lý.

Chúc anh sớm khỏi bệnh!

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button