Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Viêm loét đại tràng chảy máu

Viêm loét đại tràng chảy máu là căn bệnh rất nguy hiểm, có tỉ lệ ung thư hóa cao và có thể gây ra những biến chứng nặng nề. Dưới đây là các thông tin cơ bản về triệu chứng, phương pháp chẩn đoán và điều trị viêm loét đại tràng

Viêm loét đại – trực tràng chảy máu là gì?

Viêm loét đại tràng chảy máu là bệnh viêm đại tràng mãn tính gây loét và chảy máu ở đại – trực tràng (VLĐTTCM), làm tổn thương niêm mạc và lớp dưới niêm mạc ở trực tràng và đại tràng. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm!

 

Triệu chứng Viêm loét đại – trực tràng chảy máu

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu bao gồm: Đau bụng, rối loạn đi ngoài: Đại tiện phân lỏng hoặc xuất hiện nhầy máu nhiều lần trong ngày, thậm chí phân có màu đỏ, ngoài ra là các triệu chứng ngoài tiêu hóa như đau khớp, viêm xơ hóa đường mật, viêm màng bồ đào, cơ thể gầy yếu, sút cân, thiếu máu. Trong các trường hợp bệnh diễn tiến nặng, có biến chứng, sẽ đi kèm với biểu hiện sốt.

Viêm loét đại tràng chảy máu khiến cơ thể gầy yếu, thiếu máu
Viêm loét đại tràng chảy máu khiến cơ thể gầy yếu, thiếu máu

 

Chẩn đoán Viêm loét đại trực tràng chảy máu

Ngoài các triệu chứng lâm sàng kể trên, bệnh được chẩn đoán bằng phương pháp nội soi đại tràng và mô bệnh học.

Nội soi trực tràng hoặc đại tràng toàn bộ, giúp phân loại mức độ bệnh theo hình ảnh nội soi:

Giai đoạn 0: Niêm mạc nhạt màu, các mạch máu dưới niêm mạc mỏng mảnh, thưa thớt, thậm chí hình ảnh nội soi có thể bình thường, khó phát hiện bệnh.

Giai đoạn 1: niêm mạc đại-trực tràng lần sần, sung huyết đỏ, các mạch máu chỉ có thể nhìn thấy một phần.

Giai đoạn 2: Niêm mạc bị mất các nếp ngang, xuất hiện các ổ loét đặc trưng, không nhìn thấy các mạch máu dưới niêm mạc, có thể bị chảy máu khi chạm phải.

Giai đoạn 3: Niêm mạc phù nề, sung huyết, có những ổ loét lớn, chảy máu niêm mạc tự phát.

Chẩn đoán viêm đại trực tràng chảy máu cũng có thể dựa theo phạm vi tổn thương, từ trực tràng, tới đại tràng sigma, đại tràng phải, đại tràng trái hoặc viêm loét đại tràng toàn bộ.

Trong quá trình chẩn đoán bệnh, mô bệnh học là tiêu chí quan trọng, nhằm loại bỏ dấu hiệu của các căn bệnh khác như bệnh Crohn, lao ruột, ung thư đại tràng hoặc viêm đại tràng do vi khuẩn, amip.

Hình ảnh nội soi viêm loét đại tràng chảy máu

Biến chứng do viêm loét đại trực tràng chảy máu

VLĐTTCM có tỉ lệ ung thư hóa cao, chiếm từ 10-15% sau 10 năm, đặc biệt với các ca bệnh viêm loét đại tràng toàn bộ.

Ngoài ra, căn bệnh này cũng dẫn tới rất nhiều biến chứng nguy hiểm khác, bao gồm:

Phình giãn đại tràng: Chủ yếu bị phình giãn đại tràng ngang, dẫn tới nguy cơ thủng đại tràng

Xuất huyết tiêu hóa: Tuy là triệu chứng của bệnh, nhưng khi người bệnh bị xuất huyết nặng, dẫn tới mất máu nhiều cần nhập viện ngay để có chỉ định ngoại khoa từ các bác sỹ.

 

Phân biệt Viêm Loét Đại Trực Tràng Chảy Máu với các bệnh tiêu hóa khác:

Lao ruột: Tổn thương do lao ruột xuất hiện ở gần cuối hồi tràng, hoặc ở manh tràng và đại tràng lên. Thực hiện nội soi bằng ống mềm phát hiện các vết loét lớn, hẹp, rò. Mô bệnh học cho thấy hình ảnh nang lao điển hình.

Bệnh Crohn: Tổn thương do bệnh Crohn thường tác động sâu vào đến tận lớp cơ, các vết loét không liên tục.

Ung thư đại tràng: Hình ảnh nội soi bệnh nhân cho thấy các triệu chứng ung thư đại tràng như đại tràng bị sùi loét, hẹp lòng, mô bệnh học phát hiện các tế bào ác tính.

Viêm đại tràng cấp do vi khuẩn gây ra: Chẩn đoán bằng sinh thiết trực tràng.

Hội chứng ruột kích thích – IBS: Các triệu chứng lâm sàng của bệnh VLĐTTCM tương tự như hội chứng IBS, tuy nhiên, đi ngoài thường có nhầy máu và làm người bệnh sút cân, thiếu máu, gầy yếu.

 

Điều trị viêm loét đại tràng chảy máu như thế nào?

VLĐTCM là căn bệnh nguy hiểm, rất dễ gây ra các biến chứng nặng đối với hệ tiêu hóa và có tỉ lệ ung thư hóa cao. Chính vì vậy, người bệnh viêm loét đại tràng chảy máu cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên tại các cơ sở y tế uy tín, thực hiên nội soi đại tràng định kỳ và có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, lành mạnh.

Bệnh VLĐTTCM thường được điều trị khởi đầu bằng thuốc. Khi bệnh ở mức độ vừa và nhẹ, bệnh nhân nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, nên tránh các thức ăn cay nóng, các chất kích thích như rượu bia, cà phê và thuốc lá cũng như hạn chế chất xơ tạm thời. Với bệnh nhân bị nặng, có thể phải nhịn ăn hoàn toàn, cần lưu trú trong viện để được truyền dịch dinh dưỡng.

Đối với giai đoạn điều trị nội khoa thất bại hoặc đã xảy ra biến chứng như thủng đại tràng, phình giãn đại tràng nhiễm độc, chảy máu đại tràng ồ ạt hoặc ung thư, bệnh nhân viêm loét đại trực tràng chảy máu có thể phải cắt một đoạn hoặc cắt bỏ toàn bộ đại tràng.

 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button