Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Viêm loét đại tràng chảy máu nguy hiểm như thế nào?

Viêm loét đại tràng chảy máu là bệnh chuyên khoa đường tiêu hóa. Bệnh làm tổn thương ở niêm mạc đại trực tràng và gây xuất huyết đại tràng, biểu hiện bệnh nhân có đi ngoài ra máu. Phần lớn bệnh nhân vào viện khi đã ở tình trạng nặng, suy kiệt và có nhiều biến chứng. Trong những năm gần đây bệnh có xu hướng gia tăng ở mọi lứa tuổi.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm loét đại tràng chảy máu

Bệnh viêm loét đại tràng chảy máu cần được điều trị sớm, nếu không sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: sức khỏe bệnh nhân suy kiệt, thiếu máu, sốc do nhiễm độc, có thể thủng đại tràng nếu bệnh nặng. Người bệnh có thể bị chảy máu nặng, hẹp đại tràng, phình đại tràng do nhiễm độc, thủng có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng, nguy hiểm đến tính mạng.

Ngoài ra, biến chứng viêm đại tràng chảy máu còn có thể dẫn tới viêm quanh mật quản, viêm khớp, viêm da mủ hoại thư, viêm bể thận (và sỏi thận). Trong những đợt cấp của viêm loét đại trực tràng sẽ có hiện tượng chảy máu lan rộng, có biến chứng đông máu rải rác nội mạc.

 

Triệu chứng và hướng điều trị viêm loét đại tràng chảy máu

Để phát hiện kịp thời bệnh, bạn có thể lưu ý một số những triệu chứng sau để có hướng điều trị sớm và phù hợp. Tùy thuộc vào mức độ tổn thương của đại trực tràng mà có những biểu hiện bệnh khác nhau. Triệu chứng là tiêu chảy nhiều, phân nhầy có lẫn máu, bệnh nặng có khi chỉ là máu. Bệnh nhân có thể bị mót rặn khi đại tiện. Giai đoạn đầu dễ nhầm với bệnh kiết lỵ nên nhiều người tự điều trị tại nhà không có hiệu quả hoặc có giảm bớt triệu chứng nhưng để lâu ngày bệnh nặng nặng hơn, gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Bệnh nhân bị đau bụng, đại tiện ra máu

 

Nếu bệnh nhân đang ở mức độ nhẹ, có thể thấy đi đại tiện nhầy máu kéo dài dưới 4 ngày. Khi bệnh tiến triển nặng hơn bạn sẽ thấy đau quặn bụng, đại tiện ra máu, đặc biệt vào ban đêm, kèm theo những triệu chứng như sốt, giảm protein máu, mệt mỏi. Nếu xuất hiện các triệu chứng như: đại tiện ra máu nhiều hơn 6 lần/ngày, đau rát hậu môn, mót rặn, nhịp tim nhanh, bụng trướng, sốt cao… cần được điều trị kịp thời tránh tử vong do xuất huyết hoặc giãn đại tràng nhiễm độc.

 

Hiện nay trên thị trường chưa có loại thuốc nào điều trị dứt điểm bệnh viêm loét đại tràng chảy máu. Tùy thuộc vào mức độ của bệnh bác sĩ sẽ kê cho bệnh nhân những loại thuốc phù hợp với từng giai đoạn.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất hiện nay để loại bỏ hoàn toàn bệnh đó là phẫu thuật cắt bỏ đại tràng. Tuy nhiên biện pháp này chỉ áp dụng với các trường hợp bệnh nặng, gây nhiễm độc, thủng đại tràng hoặc dùng thuốc điều trị không có hiệu quả.

Cắt bỏ đại tràng

 

Làm thế nào để phòng tránh bệnh viêm loét đại tràng chảy máu?

Một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh đó là do chế độ ăn uống sinh hoạt không hợp lý. Do đó, để phòng bệnh, mỗi người chúng ta đều có thể tự chủ động bảo vệ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cũng như hệ miễn dịch cho bản thân thông qua việc duy trì chế độ luyện tập thể dục hàng ngày, ăn uống đúng giờ, đủ chất, nói không với rượu bia, giảm bớt căng thẳng trong công việc. Đặc biệt, hạn chế ăn đồ ăn vỉa hè, không đảm bảo vệ sinh.

 

Ngoài ra, bạn cần thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần để kịp thời điều trị. Bệnh viêm loét đại tràng chảy máu chỉ được phát hiện khi làm nội soi, sinh thiết. Khi phát hiện bệnh sớm, sẽ hạn chế khả năng ung thư và những biến chứng nguy hiểm khác của bệnh. Hãy đến bệnh viện kiểm tra khi có bất cứ biểu hiện bất thường nào xuất hiện trong cơ thể bạn.

 

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button