Tư vấn

Viêm đại tràng

Thưa Tiến sĩ, Bác sĩ, Lương y! Cho tôi hỏi. Vừa rồi đau bụng quá, tôi đi khám ở bệnh viện Bạch Mai là có nội soi dạ dày và đại tràng. Kêt quả lần đầu nội soi, dạ dày bình thường. Tôi bị viêm loét đại tràng nghi do lao có lấy tế bào để sinh thiết, và kết quả không thấy có tế bào lạ và vẫn chỉ là nghi do lao. Đề nghị sinh thiết sâu hơn. Sau đó bác sĩ cho tôi uống 1 đợt thuốc 20 ngày. Và nội soi lại + sinh thiết. Kết quả vẫn cho là viêm đại tràng, nghi do lao. Kết quả sinh thiết cũng không ghi rõ chắc chắn là do lao. Bác sĩ kê thuốc cho tôi uống 1 tháng, đơn thuốc gồm có:
– Isoiazid 300mg/ngày.
– Rifampin 600mg/ngày
– Pyrazinamide 2g/ngày.
– Ethambutol 800 mg/ngày.
(uống trước ăn sáng 30 phút).
Thời gian đầu tôi uống mất mấy hôm khó chịu trong người và đi ngoài phân nát. Uống được hơn chục ngày thì đỡ đau và phân đã theo khuân hơn. Sau khi uống gần hết thuốc (ngày thứ 27 uống thuốc) tôi bị đau lại, nôn và đi ngoài, đau bụng quằn quại, đau căng chướng bụng. Tôi cố uống hết thuốc theo đơn và đi khám lại. Tôi kể lại cho bác sĩ nghe, bác cho tôi sét nghiệm máu và bảo không có vấn đề gì rồi bảo tôi, cứ uống thêm 1 tháng thuốc nữa (như đơn ở trên) hết thuốc khám lại. Hiện tại tôi đã uống được 16 ngày. Nhưng từ khi uống thuốc tiếp tôi vẫn đau bụng âm ỉ suốt, khó chịu, bụng tức, đầy hơi. Cảm giác đau rất khó chịu (như muốn nổ tung bụng, rất mệt mỏi và khó chịu). Có lúc đau quá uống thuốc giảm đau Nospa 2 viên cũng không dỡ, vẫn đau quặn theo cơn rất khó chịu. Tôi thấy mệt mỏi và chán nản quá.
Kính mong thầy thuốc, Bác sĩ giúp tôi điều trị. Tôi chỉ mong hết đau bụng, đỡ mệt mỏi.
Trân trọng cảm ơn rất nhiều đã đọc lời tâm sự bệnh tật của tôi.
Xin cho tôi câu trả lời ạ.

Chào bạn.

 

Trường hợp của bạn bị viêm loét đại tràng do lao thì cần kiên trì dùng thuốc chống lao như các bác sĩ đã kê cho bạn, không nên dừng giữa chừng dễ làm cho bệnh nhờn thuốc sau này càng khó chữa. Tuy nhiên theo như bạn kể thì trong quá trình uống thuốc có xuất hiện nhiều triệu chứng khó chịu có thể do tác dụng không mong muốn của thuốc. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng thêm những thuốc nâng cao thể trạng, ví dụ như một số loại thuốc bổ hoặc chế phẩm thuốc y học cổ truyền giúp cho người đỡ mệt và giảm các triệu chứng chướng tức bụng, đầy hơi.

 

Sản phẩm Đại Tràng Tâm Bình của Công ty Dược phẩm Tâm Bình là sản phẩm khá phù hợp với tình trạng bệnh của bạn. Bạn nên mua dùng thử để hỗ trợ điều trị bệnh viêm đại tràng của bạn!

 

Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button