Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Viêm đại tràng mãn tính thường gặp ở người cao tuổi

Cùng với quá trình già hóa của cơ thể, các cơ quan như hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ thần kinh trung ương, xương khớp… của người cao tuổi đều bị suy giảm nên dễ bị tổn thương và gây nhiều bệnh tật. Do vậy, người cao tuổi rất hay mắc các bệnh mãn tính, rối loạn nội tiết như: tiểu đường, mỡ máu, huyết áp… trong đó, các bệnh về cơ quan tiêu hóa, đặc biệt là bệnh đại tràng người cao tuổi thường hay mắc phải.

Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm đại tràng mãn tính ở người cao tuổi là đau bụng âm ỉ, có khi đau nhiều thành cơn, có cảm giác đầy bụng, sôi, nóng ruột, rối loạn đại tiện, có khi bị táo bón 4 – 5 ngày mới đi một lần, có khi lại đi lỏng 3 – 4 lần trong ngày. Có trường hợp bệnh nhân bị xen kẽ vừa táo vừa lỏng. Qua thời gian, người bệnh thường rất khó chịu, tinh thần bất an, ăn ngủ không ngon dẫn đến kém ngủ hoặc mất ngủ kéo dài.

Người cao tuổi bị viêm đại tràng với chứng táo bón kéo dài thường dễ mắc thêm bệnh trĩ, vì vậy trong quá trình điều trị cần sử dụng thuốc nhuận tràng, thuốc bổ máu, điều chỉnh ăn uống các thức ăn có nhiều chất xơ, uống nhiều nước, điều chỉnh sinh hoạt, thói quen đi vệ sinh đúng giờ v.v…

 

Người già hay bị táo bón kéo dài và mắc viêm đại tràng mãn tính

Riêng với những bệnh nhân hay bị đi ngoài thể lỏng, đối với tây y nên sử dụng các thuốc cầm đi ngoài, giảm co thắt kết hợp với các loại men tiêu hóa… Tuy nhiên nên tránh lạm dụng kháng sinh vì cơ thể người già khả năng đào thải kém, dễ gây tác dụng phụ khi dùng kháng sinh dài ngày.

Nguyễn Tâm

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button