Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Viêm đại tràng mãn tính theo biện chứng luận trị của Y học cổ truyền

Di chứng của viêm đại tràng cấp (lỵ amip, lỵ trực khuẩn, lao đại tràng….) kết hợp với suy giảm chức năng của các tạng phủ khác gây nên viêm đại tràng mạn, thể hiện ra một số chứng bệnh.

VIÊM ĐẠI TRÀNG MÃN TÍNH THEO Y HỌC CỔ TRUYỀN

Bệnh viêm đại tràng thuộc phạm vi chứng bệnh như phúc thống, lỵ tật, tiết tả, tang độc, tràng phong.

Nguyên nhân gây viêm đại tràng mạn tính như sau:

Nội nhân: thất tình là 7 loại tình chí, cảm xúc trong y học cổ truyền bao gồm: hỉ, nộ, ưu, tư, bi, khủng, kinh ( vui mừng, giận dữ, lo lắng, suy nghĩ, buồn rầu, sợ hãi, kinh dị ). Y học hiện đại có nói đến các sang chấn tinh thần, căng thẳng là một trong những nguyên nhân và cũng là yếu tố làm nặng thêm bệnh. Theo y học cổ truyền các tình chí không điều hòa tốt sẽ gây bệnh tới các tạng phủ. Bệnh nhân hay lo lắng, suy nghĩ, cáu giận, sợ hãi…  thường ảnh hưởng đến tạng can gây can khí uất kết, khắc tỳ quá mạnh gây chứng can tỳ bất hòa hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng tạng tỳ, thận mà gây bệnh.

Ngoại nhân: lục khí ( phong, hàn, thử, thấp, táo, hỏa) là đặc trưng các loại khí hậu trong tự nhiên và lệ khí là nói đến các bệnh xâm nhập từ bên ngoài có tính chất truyền nhiễm mạnh. Mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào cơ thể, chủ yếu là nhiệt, phong, thử và thấp, trong phạm vi bệnh chúng ta thường gặp nhất là thấp nhiệt.

Bất nội ngoại nhân: Ăn uống sinh hoạt không điều độ, vệ sinh kém, lạm dụng đồ ăn chế biến sẵn, khó tiêu, đồ sống lạnh, sử dụng nhiều chất kích thích như rượu, bia, trà… làm ảnh hưởng đến chức năng của tỳ vị riêng và các tạng khác nói chung.

Sự suy yếu chức năng của các tạng phủ: tỳ, vị, thận, đại tràng… làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thông điều thủy đạo của cơ thể.

 

 

Viêm đại tràng khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn

Tỳ vị hư hàn – Đại tràng hàn thấp:

– Là di chứng của viêm đại tràng cấp do lỵ amip, bị trực khuẩn, cộng với chức năng sơ tiết của tỳ suy yếu, bệnh nhân ăn uống không ngon miệng, nhạt miệng, hay đau bụng, phân sống nát,  người mệt mỏi, lưỡi bệu rêu trắng, chân tay vô lực, mạch trầm nhược, ở bệnh nhân bị bệnh lâu ngày công năng tạng tỳ suy giảm nhiều, khí kém không làm chủ được cơ nhục có thể dẫn đến một số triệu chứng như sa sinh dục, trĩ, sa hậu môn trực tràng…..

Pháp điều trị: kiện tỳ hòa vị, vận chung chỉ tả.

Thuốc chữa đại tràng: các thảo dược hành khí bổ khí, bổ tỳ vị như: sa nhân, mộc hương, ý dĩ, bạch truật, bạch linh, hoàng kỳ, gừng sống, vỏ quýt.

Bài thuốc cổ phương:

– Tứ quân tử thang (nhân sâm hoặc đẳng sâm 8-12g, bạch linh 12g, bạch truật 8-12g, cam thảo 4-8g) gia giảm

– Sâm linh bạch truật tán gia giảm

– Hương sa lục quân tử gia giảm.

Tỳ thận dương hư – Đại tràng hư hàn:

– Nguyên nhân do di chứng viêm đại tràng cấp cộng với thận dương hư (hay mệnh môn hỏa suy), thường gặp ở người già, hay bị ỉa chảy vào sáng sớm (ngũ canh tả), sôi bụng, đau hạ vị, phân sống nát, bụng lạnh, chậm tiêu, lòng bàn tay, lòng bàn chân lạnh, thích ấm, chức năng sinh dục giảm, chất lưỡi nhợt bệu có dấu răng, rêu lưỡi trắng.

Pháp điều trị: ôn bổ tỳ thận, sáp trường chỉ tả.

Thuốc điều trị viêm đại tràng: phải dùng thuốc bổ hỏa ôn lí trừ hàn, kiện tỳ chỉ tả Phu tử chế, Ngũ vị tử, Ngô thù du, Phá cố chỉ, Nhục đậu khấu, Gừng khô, Hoắc hương, Bạch truật, Đẳng sâm, Mộc hương…

Bài thuốc cổ phương: tứ thần hoàn hợp đào hoa thang gia giảm. 

 

Can tỳ bất hòa – Đại tràng khí trệ:

– Đầy bụng, đắng miệng chán ăn, đau bụng, sôi bụng, ngực sườn đầy tức, ợ hơi, đau đầu, hay cáu giận, chất lưỡi hồng, rêu hơi vàng, mạch huyền, tinh thần căng thẳng bệnh tăng nhiều.

Pháp điều trị: sơ can lý tỳ, hành khí chỉ lợi.

Thuốc điều trị: dùng các thuốc bình can, hành khí, kiện tỳ như: thăng ma, sài hồ, trần bì, hương phụ, bạch truật, bạch linh.

Bài cổ phương: Tứ nghịch tán hợp thống tả yếu phương gia giảm.

Trường hợp bệnh nhân cảm phải thấp nhiệt có thể có những triệu chứng cấp tính: đau bụng nhiều, đi ngoài, mót rặn, phân có lẫn nhày máu mũi, mủ,lưỡi đỏ, rêu vàng, tiểu tiện vàng. có thể có sốt thì phải kết hợp dùng các thuốc tây y để điều trị triệt để.

Pháp điều trị: thanh nhiệt trừ thấp, kiện tỳ.

Thuốc điều trị: hoàng liên, chi tử, trần bì, kim ngân, liên kiều, bồ công anh.

B.s Trần Thị Thùy Dương

 

Đại tràng Tâm Bình

Giá bán lẻ 80.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

Sản phẩm có bán tại
CÁC HIỆU THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC
1800 65 68

3 lý do nên chọn Đại tràng Tâm Bình

  • 1 Giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm Đại tràng.

    Đại tràng Tâm Bình có Nhục đậu khấu, Trần bì, Sa nhân… giúp cầm đi ngoài, ấm tì vị, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi, giảm đau bụng.

  • 2 Tái tạo phục hồi niêm mạc Đại tràng, hạn chế tái phát.

    Đại tràng Tâm Bình có Hoàng liên, Mộc hương… giúp kháng khuẩn, tiêu viêm phục hồi tổn thương niêm mạc đại tràng.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Đại tràng Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích <<

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button