Đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là gì? Nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng có các thương tổn do tình trạng viêm nhiễm, viêm loét gây ra. Viêm đại tràng được chia làm hai loại, bao gồm Viêm đại tràng co thắt và viêm đại tràng mãn tính. Bài viết này sẽ cung cấp cho độc giả những kiến thức về căn bệnh đại tràng co thắt.

Viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt có tên khoa học là hội chứng ruột kích thích (IBS). Bệnh gây nên các rối loạn tiêu hóa mạn tính, tái đi tái lại trong thời gian  tối thiểu từ 3 đến 6 tháng. Vì vậy, người bệnh luôn luôn có cảm giác lo lắng, dẫn tới mất tự tin trong các sinh hoạt hàng ngày, ảnh hưởng tới năng suất lao động và chất lượng sinh hoạt.

 

Tuy nhiên, khi bệnh nhân đi thăm khám, nội soi thì không phát hiện bất kỳ một tổn thương thực thể nào. Đây là điểm khác biệt chính giữa viêm đại tràng co thắt và viêm đại tràng mãn tính. Vì vậy, viêm đại tràng co thắt còn được gọi là bệnh đại tràng chức năng, rối loạn chức năng đại tràng… để dễ phân biệt với viêm đại tràng mãn tính. Nếu trong viêm đại tràng mãn tính, ruột già có các biểu hiện viêm, loét thì trong hội chứng ruột kích thích, cấu trúc cũng như các yếu tố sinh hóa bên trong dạ dày, ruột già không hề bị thay đổi.

 

Triệu chứng của viêm đại tràng co thắt

Mỗi người bệnh cảm những triệu chứng của viêm đại tràng co thắt khác nhau. Trong đó, các triệu chứng phổ biến nhất phải kể đến:

–       Đau bụng

–       Cảm giác chướng bụng, bụng cồng kềnh

–       Đầy hơi

–       Tiêu chảy hoặc táo bón, trong một số trường hợp người bệnh có những cơn tiêu chảy và táo bón xen kẽ nhau.

–       Chất nhầy trong phần

Viêm đại tràng co thắt có nguy hiểm không?

Căn cứ vào triệu chứng mà viêm đại tràng co thắt được chia thành 3 loại khác nhau:

–       Viêm đại tràng co thắt loại 1: Có hiện tượng đau bụng kèm tiêu chảy

–       Viêm đại tràng co thắt loại 2: Có hiện tượng đau bụng kèm táo bón

–       Viêm đại tràng co thắt loại 3: Có hiện tượng đau bụng, kèm theo cả tiêu chảy và táo bón.

Viêm đại tràng co thắt gây đau bụng kèm theo các triệu chứng khác nhau

 

Các cơn đau của viêm đại tràng cơ thắt thường diễn ra sau khi ăn, đặc biệt là khi người bệnh ăn quá no hoặc quá đói, hoặc sử dụng những đồ ăn lạ, đồ ăn không đảm bảo vệ sinh, đồ ăn chua cay, đồ ăn lạnh… Cơn đau thường là đau quặn, dai dẳng, tập trung ở khu vực bụng dưới rốn, kết hợp cùng các triệu chứng như ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu. Một đặc điểm của các cơn đau do viêm đại tràng co thắt là chúng thường biến mất hoặc giảm mạnh sau khi đi đại tiện. Tuy nhiên trong những trường hợp nặng, người bệnh vừa đi ngoài xong đã cảm nhận thấy cơn đau tiếp theo và muốn đi ngoài lần nữa.

 

Nguyên nhân gây viêm đại tràng co thắt

Trong cơ thể người khỏe mạnh, lớp cơ phía trong thành ruột co, thư giãn và phối hợp nhịp nhàng để chuyển thức ăn từ dạ dày qua ruột vào đại tràng. Đối với người mắc bệnh viêm đại tràng co thắt, thời gian cũng như cường độ của các cơn co thắt này bị thay đổi, dẫn tới các triệu chứng bệnh:

–       Các cơn co thắt mạnh hơn và kéo dài hơn bình thường: Thực phẩm di chuyển qua đường ruột nhanh hơn, không đủ thời gian để được tiêu hóa và hấp thụ đầy đủ dẫn tới thừa khí, đầy hơi, tiêu chảy.

–       Các cơn co thắt nhẹ hơn và ngắn hơn bình thường: Thời gian thức ăn ở trong đường ruột lâu hơn, phần lớn lượng nước được tái hấp thụ dẫn tới phân trở nên cứng và khô, gây nên táo bón.

Có nhiều tác nhân bên ngoài gây viêm đại tràng co thắt. Những nguyên nhân điển hình có thể kể tới:

–       Do thức ăn không hợp vệ sinh hoặc có chứa vi khuẩn gây bệnh như thương hàn, lỵ hoặc lỵ a-míp.

–       Do rối loạn nhu động ruột.

–       Do lạm dụng thuốc kháng sinh dẫn tới mất cân bằng hệ sinh thái vi sinh vật (loạn khuẩn).

–       Do các tổn thương tâm lý như rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần.

Stress cũng có thể là nguyên nhân gây đại tràng co thắt

 

Mặc dù stress không trực tiếp gây bệnh nhưng hầu hết các bệnh nhân mắc viêm đại tràng co thắt thấy các triệu chứng tăng nặng hơn khi gặp căng thẳng trong công việc hay đời sống, cũng như khi có sự thay đổi thói quen sống. Sự thay đổi nội tiết cũng có thể ảnh hưởng tới tình trạng bệnh, nhiều bệnh nữ đã báo cáo sự tăng nặng của bệnh trong hoặc xung quanh thời kỳ kinh nguyệt.

 

Người bệnh có thể kiểm soát các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích bằng cách xây dựng một lối sống và thực đơn khoa học: tăng cường luyện tập thể dục, ăn uống đúng giờ, hạn chế ăn uống bên ngoài, các đồ cay nóng và các chất kích thích như rượu, bia, cà phê và thuốc lá. Người bệnh cũng nên cân đối thời gian học tập, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để tránh các tác động xấu của stress đối với bệnh.

 

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button