Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Viêm đại tràng có phải là nguyên nhân chính gây ung thư đại tràng?

Viêm đại tràng là bệnh phổ biến ở nước ta hiện nay, số lượng người mắc càng ngày càng gia tăng do thói quen ăn uống không điều độ, ăn uống vỉa hè không đảm bảo vệ sinh… Thông thường khi có các triệu chứng nhẹ xuất hiện, người bệnh thường có tâm lý chủ quan cho đến khi bệnh tiến triển nặng thành ung thư đại tràng, ung thư trực tràng… Vậy viêm đại tràng có phải là nguyên nhân chính gây ung thư đại tràng hay không?

Nguy cơ ung thư đại tràng tăng dần theo năm tháng

Viêm đại tràng mạn tính là hậu quả của việc không điều trị dứt điểm các đợt viêm đại tràng ngay từ giai đoạn cấp. Bệnh rất hay tái phát và sẽ kéo dài dai dẳng một khi đã chuyển sang giai đoạn mạn tính. Các ổ viêm loét trong đại tràng khi không được điều trị dứt điểm sẽ khiến các tế bào biểu mô niêm mạc có nguy cơ bị loạn sản và chuyển thành ác tính, cuối cùng gây ra ung thư đại tràng.

Theo nghiên cứu, nguy cơ ung thư đại tràng thường tích lũy theo thời gian sau khoảng 7- 8 năm tính từ khi bị viêm đại tràng mạn tính. Có tới 30% số người bị viêm đại tràng mạn tính có nguy cơ mắc ung thư đại tràng với những biểu hiện bệnh khá đơn giản như rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi khó tiêu, đi ngoài ra máu… rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh về đường tiêu hóa khác, do vậy dễ dẫn tới chủ quan và không được phát biện bệnh sớm.

các giai đoạn ung thư đại tràng
các giai đoạn ung thư đại tràng

 

Điều trị ung thư đại tràng

Việc điều trị ung thư đại tràng còn tùy thuộc vào việc phát hiện bệnh sớm hay muộn, tình hình phát triển bệnh đã ăn sâu và lan đi xa hay chưa. Các bước tiến triển của ung thư đại tràng qua 5 giai đoạn:

–         A: Ung thư còn ở nông trên lớp niêm mạc hoặc dưới niêm mạc ruột già.

–         B1: Ung thư lan vào cơ.

–         B2: Ung thư lan qua màng thanh dịch.

–         C: Ung thư di căn đến các hạch bạch huyết.

–         D: Ung thư di căn đến các cơ quan nội tạng khác như gan, phổi…

Trước khi điều trị cần phải nội soi toàn bộ đại tràng, chụp phim ngực, chụp CT bụng và vùng chậu.

Nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm A thì việc điều trị sẽ đơn giản, phẫu thuật cắt bỏ ung thư là xong, tỉ lệ sống thêm 5 năm cao trên 90%.

Nếu ung thư ở giai đoạn B và C, sau khi phẫu thuật cắt bỏ ung thư phải trị liệu thêm bằng tia xạ và điều trị hóa học để tiêu diệt hết những tế bào ung thư chưa được cắt bỏ hết.

Nếu ung thư đã sang giai đoạn D di căn đến các cơ quan khác, việc điều trị chủ yếu dùng hóa trị. Tuy nhiên kết quả không được khả quan và tỉ lệ sống thêm 5 năm của người bệnh chỉ khoảng 5%.

 

PHÒNG NGỪA UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Theo lời khuyên của các chuyên gia, người bệnh nên thực hiện các biện pháp sau đây để phòng ngừa ung thư đại tràng:

–         Nên đi khám tổng quát hàng năm bắt đầu từ độ tuổi 40 để xác định xem có yếu tố gây ung thư hay không.

–         Nên ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước tốt cho đường tiêu hóa.

–         Nên tập thể dục đều đặn để có một cơ thể khỏe mạnh, tiêu hóa dễ dàng.

–         Nên đi nội soi ống mềm đại tràng sigma hoặc nội soi toàn bộ đại tràng từ tuổi 50 trở đi, định kỳ 3 – 5 năm một lần để phát hiện sớm ung thư.

–         Nếu gia đình bạn tiền sử có người từng mắc ung thư hoặc bản thân bạn tự nhiên bị mất máu hoặc thiếu sắt, đại tiện ra máu, đại tiện thay đổi bất thường, đau bụng dưới bất thường hoặc sụt cân ngoài ý muốn, bạn nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button