Viêm Đại Tràng Cấp Tính

Viêm đại tràng cấp nếu không điều trị đúng sẽ chuyển thành mạn tính

Viêm đại tràng cấp là tình trạng tổn thương cấp tính niêm mạc đại tràng do các nguyên nhân khác nhau như: vi khuẩn, virut, nấm, ký sinh trùng, chất độc, dị ứng thức ăn, sau sử dụng một số thuốc (kháng sinh, nhuận tràng), rối loạn nội tiết, thiếu dinh dưỡng,… Do tính chất và nguyên nhân gây bệnh đột ngột, diễn biến nhanh sẽ gây ra các triệu chứng về tiêu hóa rầm rộ. Vì thế các phương pháp đưa ra phải nhanh chóng , tập trung giảm các triệu chứng. Nếu không điều trị đúng cách thì sau khi điều trị giai đoạn cấp các triệu chứng giảm đi nhưng chức năng đại tràng bị ảnh hưởng nặng nề lâu dần sẽ dẫn đến viêm đại tràng mãn tính.

Triệu chứng

Viêm đại tràng cấp tính với các biểu hiện mang tính chất đột ngột:

Đau bụng: thường sau khi tiếp xúc với tác nhân gây bệnh, hệ tiêu hóa ngay lập tức phản ứng lại bằng các cơn đau quặn bụng, giữa các cơn bụng thường đau ê ẩm các vị trí quanh rốn hoặc bụng dưới lệch về bên trái.

 

 

Viêm đại tràng cấp thường đau bụng thành cơn hoặc ê ẩm quanh rốn

 

Tiêu chảy: đi ngoài nhiều lần thậm chí 5-7 lần/ngày, đi lúc đầu phân lỏng nát, sau phân toàn nước, nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến mất nước và điện giải.

 

 

Đi ngoài phân lỏng, toàn nước kéo dài có thể dẫn đến mất nước và điện giải

 

Toàn thân: có thể thấy sốt, người mệt mỏi, vã mồ hôi, da tái nhợt,…

 

Những quan điểm điều trị sai lầm

 

Tự ý dùng kháng sinh đường ruột để điều trị: đây là một thói quen thường thấy của người dân khi có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Thông thường khi thấy đau bụng đi ngoài, ngay lập tức đã dùng Biseptol, Berberin, Cephalosphorin,… mà không cần biết nguyên nhân gây bệnh là gì. Đây là một sai lầm khiến cho bệnh không những không khỏi mà kéo dài hơn vì không phải trường hợp nào cũng do nhiễm khuẩn gây bệnh.

 

 

Tự ý dùng kháng sinh đường ruột là thói quen không tốt ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh

 

Không tuân thủ liệu trình điều trị: đối với một số trường hợp viêm đại tràng cấp do nguyên nhân nhiễm khuẩn nhiễm trùng thì việc điều trị dùng kháng sinh đường ruột là cần thiết. Tuy nhiên quá trình điều trị phải đảm bảo tuân thủ đúng liệu trình và liều lượng theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Nhiều bệnh nhân khi điều trị một vài ngày thấy triệu chứng đỡ thì ngừng thuốc. Tình trạng này sẽ khiến bệnh không khỏi mà vi khuẩn sẽ nhờn thuốc đồng thời tác nhân gây bênh không được thải trừ và tiêu diệt hết.

 

Lạm dụng các thuốc quá mức: Trong điều trị viêm đại tràng cấp có sử dụng các thuốc cầm đi ngoài như: Loperamid, các loại men vi sinh đường ruột. Các loại thuốc này chỉ nên điều trị trong giai đoạn cấp tính không nên sử dụng kéo dài. Việc lạm dụng quá mức có thể gây tác dụng ngược lại như tình trạng táo bón và loạn khuẩn đường ruột.

 

 

Lạm dụng quá mức các thuốc điều trị tiêu chảy có thể gây tác dụng ngược lại

 

Không quan tâm đến chức năng đại tràng và toàn bộ hệ tiêu hóa: thường sau đợt cấp người bệnh cảm thấy mệt mỏi, chán ăn thậm chí gầy sút cân là do quá trình điều trị tích cực trong giai đoạn cấp cũng làm ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thu thức ăn như hạn chế enzym tiêu hóa, giảm vi khuẩn có lợi đường ruột. Lâu ngày khiến việc tiêu hóa kém, chướng bụng đầy hơi, đi ngoài sống phân là những biểu hiện của bệnh viêm đại tràng mạn.

 

Như vậy để khắc phục các vấn đề trên người bệnh khi bị viêm đại tràng cần tuân thủ chế độ điều trị, không nên tự ý dùng thuốc hoặc dùng thuốc kéo dài. Đồng thời tăng cường chức năng hệ tiêu hóa, ổn định đại tràng bằng các sản phẩm có nguồn gốc từ các vị dược liệu có tác dụng kích thích tiêu hóa.

Bác sỹ Vũ Thị Tươi

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button