Tin tức

Vi khuẩn trong phân người có thể chữa…. viêm đại tràng

Sau nhiều năm chạy chữa không có kết quả, một cô gái Trung Quốc đã bất ngờ khỏi bệnh viêm đại tràng nhờ một loại vi khuẩn có trong… phân người.

Cô Hà (19 tuổi) sống ở Trùng Khánh, Trung Quốc mắc bệnh viêm đại tràng đã nhiều năm nay. Gia đình cô từng tìm đến các bác sĩ nổi tiếng và cho con gái sử dụng các loại thuốc khác nhau nhưng đều không trị dứt bệnh. 

 

 

Vi khuẩn Fecal microbiota transplantation (FMT) có tác dụng chữa viêm đại tràng

 

Theo lời kể của mẹ cô thì con gái bà bắt đầu gặp vấn đề về tiêu hóa từ khi học cấp 2 và bệnh tình càng về sau càng nặng. Cô Hà thường xuyên bị tiêu chảy, nhẹ thì một ngày 3 – 5 lần, có khi tiêu chảy tới mười mấy lần một ngày. Sức khỏe của cô suy giảm nhanh chóng, từ 55kg, cô gái trẻ gầy rộc đi chỉ còn hơn 40kg.

 

 

Vi khuẩn Fecal microbiota transplantation được lấy từ phân người

 

Bác sĩ tại bệnh viện Trùng Khánh cho biết, hệ miễn dịch của cô Hà bị rối loạn nghiêm trọng, gây ra chứng viêm đại tràng và không may là mọi loại thần dược của ngành y đều vô hiệu đối với căn bệnh của cô. Theo một nghiên cứu của các chuyên gia, vi khuẩn Fecal microbiota transplantation (FMT) có trong phân người có khả năng chữa bệnh về đường tiêu hóa. 

Các bác sĩ tại Trùng Khánh đã đề nghị cô Hà thử nghiệm phương pháp mới này. Vì muốn ưu tiên nguồn vi khuẩn FMT từ người thân của bệnh nhân nên họ lựa chọn sử dụng phân của cậu em trai 15 tuổi của cô Hà.

 

 

Ngày 20/8 vừa qua, các bác sĩ đã truyền trực tiếp 500ml dung dịch chứa vi khuẩn FMT vào hỗng tràng (bên trong ruột non) của cô Hà. Sau đó, sức khỏe của cô đã cải thiện đáng kể, tình trạng tiêu chảy được trị dứt hoàn toàn. Các bác sĩ tại bệnh viện Trùng Khánh cũng bất ngờ với điều kỳ diệu này, bởi đây là lần đầu tiên họ thử nghiệm chữa bệnh bằng vi khuẩn FMT. 

Sưu tầm

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button