Viêm Đại Tràng Cấp Tính

Vi khuẩn đường ruột E.Coli gây bệnh gì?

Vi khuẩn E.coli sống trong đường tiêu hóa (ruột) của con người và động vật. Đa số các vi khuẩn này đều vô hại. Tuy nhiên, một số E.coli có thể gây tiêu chảy, đặc biệt phải kể đến chủng E.coli O157:H7.

Hầu hết các loại E.coli chỉ gây tiêu chảy nhẹ. Tuy nhiên có một vài loại đặc biệt, chẳng hạn như E.coli O157: H7 có thể gây nhiễm trùng nặng đường ruột dẫn đến bệnh càng nặng hơn với đi ngoài ra máu, đau bụng và sốt. Thậm chí, chủng vi khuẩn này còn gây ra hội chứng tan máu suy thận cấp trên toàn thế giới. Khoảng 15% trẻ em và tỷ lệ thấp hơn ở người lớn nhiễm E.coli O157:H7 tiến triển tới hội chứng này, trong đó 50% số bệnh nhân phải chạy thận và 5% tử vong.

 

E.coli gây bệnh cho người qua đường tiêu hóa: Ăn phải thực phẩm bị nhiễm tác nhân gây bệnh như thịt trâu, bò, dê, cừu, sữa bò chưa tiệt khuẩn; Rau, quả nhiễm phân của gia súc, người mang mầm bệnh hoặc do tiếp xúc trực tiếp với súc vật và môi trường nuôi súc vật bị nhiễm bệnh.

Vi khuẩn E.Coli gây tình trạng tiêu chảy, đau bụng

Vi khuẩn này cũng lây truyền trực tiếp từ người sang người, chủ yếu qua bàn tay, đồ vật nhiễm bẩn với phân của người bệnh. E.coli còn lây truyền qua đường nước: Do tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước ăn uống, sinh hoạt, nước ở các bể bơi, khu vui chơi giải trí, sông, hồ bị nhiễm tác nhân gây bệnh.

 

Thời kỳ ủ bệnh khi nhiễm khuẩn đường ruột E.coli từ 2 – 20 giờ. Người bệnh thấy đau bụng dữ dội, đi phân lỏng nhiều lần trong ngày, đôi khi có nôn mửa. Thân nhiệt có thể hơi sốt. Trường hợp nặng, bệnh nhân có thể sốt cao, người mỏi mệt, chân tay co quắp, đổ mồ hôi.

 

Tuy nhiên, cũng có người bị nhiễm E.coli mà không có triệu chứng và cũng không mắc bệnh. Khi bệnh nhân bị nhiễm E.coli nghiêm trọng, làm rối loạn máu và suy thận mới có thêm các biểu hiện như: Da xanh, lạnh, yếu cơ, tiểu ít… Tùy từng trường hợp mà biểu hiện bệnh khác nhau nhưng phần lớn các trường hợp nhiễm E.coli thường tự hồi phục, điều trị chủ yếu bằng bù nước và điện giải.

 

Bạn hoàn toàn có thể phòng tránh nhiễm vi khuẩn E.coli nếu áp dụng các biện pháp sau đây:

– Rửa sạch trái cây, rau quả cũng như những loại thực phẩm khác trước khi ăn.

– Rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và sau khi tiếp xúc với động vật.

Nên rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với động vật
Nên rửa tay bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với động vật

– Không để lẫn lộn hoặc để thực phẩm chín tiếp xúc với thực phẩm sống.

– Nên rã đông thịt trong lò vi sóng, không nên để rã đông ngoài không khí.

– Rửa kĩ những dụng cụ nhà bếp như dao, thớt trước và sau khi sử dụng.

– Thực hiện “Ăn chín, uống sôi”, hạn chế đồ ăn vỉa hè, đường phố không đảm bảo vệ sinh.

 

Vi khuẩn E.coli tiềm ẩn trong những đồ ăn, thức uống không đảm bảo vệ sinh. Vì thế, bạn cần thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp khuôn viên nhà mình, lựa chọn và chế biến thực phẩm thật kỹ và đảm bảo, để cả gia đình không mắc phải chứng tiêu chảy hay ngộ độc thực phẩm từ vi khuẩn đường ruột E.coli.

Đại tràng Tâm Bình

Giá bán lẻ 80.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

3 lý do nên chọn Đại tràng Tâm Bình

  • 1 Giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm Đại tràng.

    Đại tràng Tâm Bình có Nhục đậu khấu, Trần bì, Sa nhân… giúp cầm đi ngoài, ấm tì vị, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi, giảm đau bụng.

  • 2 Tái tạo phục hồi niêm mạc Đại tràng, hạn chế tái phát.

    Đại tràng Tâm Bình có Hoàng liên, Mộc hương… giúp kháng khuẩn, tiêu viêm phục hồi tổn thương niêm mạc đại tràng.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Đại tràng Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích <<

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button