Tư vấn

Vấn đề đại tiện ở bệnh nhân bị tai biến

Ba tôi bị tai biến phải nằm một chỗ vẫn vận động nhẹ trên giường, một ngày ông đòi đi đại tiện phải 20 lần nhưng không lần nào đi được, hỏi ông thì ông bảo đau bụng muốn đi mà không đi được, cứ 3 ngày gia đình lại dùng thuốc cho ông đi một lần, vậy tôi xin hỏi có cách nào để khắc phục tình trạng này cho ba tôi được không, ông ăn rất tốt hoa quả và rau, xin cảm ơn bác sĩ!

Chào bạn!

 

Ở người già hệ thống các cơ và dây chằng thường yếu đi và lỏng lẻo, hơn nữa khi bệnh nhân bị tai biến liệt nửa người không vận động được cũng khiến cho gân cơ teo nhẽo đi. Vì thế các cơ nâng đỡ vùng hậu môn trực tràng bị yếu, dây chằng lỏng lẻo, cơ thắt hậu môn mất co giãn, nhu động ruột giảm, các chất cặn bã không được vận chuyển để đào thải ra ngoài, tích tụ, mất nước gây táo bón khó đi. Sức khỏe bệnh nhân yếu, các cơ bị liệt và giảm vận động, thần kinh không chi phối được nên việc đi đại tiện gặp nhiều khó khăn. Để khắc phục tình trạng này ngoài việc cho ba bạn ăn nhiều hoa quả và rau xanh cần bổ sung nhiều nước và khoáng chất, đồng thời tập vận động cho bệnh nhân để cơ bắp chắc hơn có sức lực hơn, khi vận động nhu động ruột theo đó cũng được tăng cường hơn, các chất cặn bã không bị ứ đọng nữa sẽ giúp cho việc đi ngoài dễ dàng hơn. Ngoài ra khi bị tai biến liệt nửa người cần phổi hợp tập vận động chân tay cho người bệnh, lăn trở người bệnh mỗi tiếng một lần để tránh loét vùng tỳ đè, nên đưa bệnh nhân ra ngoài ánh nắng mặt trời ngày một lần vào sáng sớm. Bạn nên tham khảo các phương pháp tập vận động của phục hồi chức năng và vật lý trị liệu cũng như các phương pháp châm cứu xoa bóp bấm huyệt của y học cổ truyền rất thích hợp với bệnh tình của ba bạn.

 

Chúc bạn và gia đình mạnh khỏe!

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button