Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Ung thư ruột kết – trực tràng

Ruột kết còn được gọi là đại tràng, ruột già, kết tràng. Ung thư ruột kết – trực tràng hình thành từ các khối u rất nhỏ hay các bướu nhỏ trong ruột kết hoặc trực tràng.

Ung thư ruột kết – trực tràng là gì?

Ruột kết còn được gọi là đại tràng, ruột già, kết tràng. Ung thư ruột kết – trực tràng hình thành từ các khối u rất nhỏ hay các bướu nhỏ trong ruột kết hoặc trực tràng. Bướu nhỏ là biểu mô thừa phát triển bên trong cơ thể bạn. Hầu hết các bướu nhỏ đều lành tính, nhưng theo thời gian một số bướu nhỏ tăng sinh bất thường có thể chuyển thành ung thư.

Dấu hiệu ung thư ruột kết

Ung thư ruột kết và trực tràng thường không có dấu hiệu nhưng hãy đến khám bác sĩ nếu bạn có bất cứ dấu hiệu nào trong các dấu hiệu sau:

–         Có máu đỏ thẫm hoặc đỏ tươi trong hoặc trên phân.

–         Tiêu chảy hoặc táo bón không tự khỏi hoặc có thay đổi khác trong thói quen đi cầu.

–         Đau bụng dưới, luôn đầy hơi.

–         Giảm cân không biết lý do.

–         Thấy mệt mỏi hoặc thiếu sinh lực.

–         Phân nhỏ thon hơn thường lệ, phân chặt (triệu chứng này có thể do khối u trong trực tràng).

ung thư ruột kết - trực tràng
Ung thư ruột kết – trực tràng

Phòng ngừa và phát hiện sớm bệnh ung thư ruột kết – trực tràng

Nếu bác sĩ cho rằng bạn có thể có nguy cơ bị ung thư, thì bạn sẽ phải thực hiện một số xét nghiệm sau:

–         Khám tổng quát cùng với khám trực tràng, bác sĩ dùng găng tay trơn đưa ngón tay vào trực tràng để tìm khối u

–         Nội soi đại tràng sigma bằng một ống nhỏ, dẻo đưa vào trong trực tràng để cho bác sĩ thấy bên trong phần dưới của ruột kết.

–         Soi ruột kết bằng một ống nhỏ, dẻo được đưa vào trong trực tràng để cho bác sĩ thấy toàn bộ chiều dài của ruột kết.

–         Mẫu mô được lấy ra để xét nghiệm, gọi là sinh thiết.

–         Thụt bari là dung dịch bari và không khí được đưa vào trong trực tràng để thấy được ruột kết trên phim X-quang.

–         Xét nghiệm máu trong phân (FOBT): để kiểm tra xem có máu trong phân hay không.

Chẩn đoán và điều trị ung thư ruột kết – trực tràng

Cách điều trị tùy thuộc một phần vào giai đoạn ung thư. Nhìn chung, các cách điều trị có thể gồm:

–         Phẫu thuật để cắt bỏ khối u. Loại phẫu thuật sẽ tùy thuộc vào vị trí và kích cỡ của khối u. Thông thường, thì phần ruột kết bị ung thư sẽ bị cắt bỏ.

–         Bức xạ trị liệu để ngăn chặn hoặc giảm sự tăng trưởng của ung thư. Trị liệu này thường được sử dụng sau khi phẫu thuật để phá hủy bất cứ tế bào ung thư nào còn sót lại.

–         Các thuốc hóa trị để giết chết tế bào ung thư. Các thuốc này được dùng qua đường uống, tiêm vào cơ hoặc tĩnh mạch hoặc tiêm trực tiếp vào bộ phận bị ảnh hưởng để điều trị ung thư.

–         Miễn dịch trị liệu còn được gọi là sinh liệu pháp. Cách điều trị này sử dụng các chất tự nhiên do hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra. Cách này giết chết tế bào ung thư, làm chậm sự tăng trưởng của chúng hoặc giúp hệ thống miễn dịch chiến đấu tốt hơn với ung thư.

Chăm sóc theo dõi

Phát hiện bệnh sớm rất quan trọng để chữa trị và tránh khỏi ung thư ruột kết – trực tràng. Nên bắt đầu khám kiểm tra định kỳ ở tuổi 50 (hoặc trước đó nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh cao) và hỏi ý kiến bác sĩ về lựa chọn cách điều trị.

Dược sĩ Trung Trường

 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button