Đại tràng co thắt

Ứng dụng 5-HTP trong điều trị hội chứng ruột kích thích (IBS)

5 hydroxytrytophan, gọi tắt là 5 –HTP là một thành phần hóa học mà cơ thể con người có thể tự sản xuất ra hoặc được chiết xuất từ hạt cây griffonia simplicifolia. Chiết xuất 5-HTP được ứng dụng rộng rãi trong bào chế thuốc và thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe con người, trong đó có hội chứng ruột kích thích (gọi tắt là hội chứng IBS).

5-HTP LÀ GÌ?

5-HTP là chất trung gian chuyển hóa từ trytophan thành serotonin – một chất truyền thần kinh monoamine tồn tại chủ yếu trong đường tiêu hóa và hệ thống thần kinh trung ương. Serotonin có nhiều chức năng khác nhau, bao gồm cả việc điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số chức nang thuộc về nhận thức bao gồm trí nhớ và học tập…

Công thức hóa học của 5-HTP
Công thức hóa học của 5-HTP

Dược chất và công dụng chung của 5-HTP

5-HTP mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho con người, hỗ trợ điều trị các vấn đề về thần kinh, tim mạch, giúp cải thiện giấc ngủ, giảm tình trạng lo âu, căng thẳng. 5-HTP được sử dụng như một loại thuốc an thần tự nhiên, có tác dụng chống trầm cảm, giảm các triệu chứng đau đầu, đau nửa đầu.

Bên cạnh đó, 5-HTP hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến thần kinh như bệnh Alzheimer, Parkingson, động kinh, hội chứng ruột kích thích, hội chứng đau dạ dày – tá tràng, chứng xuất tinh sớm…

Ngoài ra, 5-HTP còn có công dụng:

Tạo cảm giác no, ức chế cảm giác thèm ăn, giúp làm giảm hàm lượng carbohydrate đưa vào cơ thể, từ đó giúp giảm cân.

Giúp bệnh nhân bị bệnh tiểu đường (tiểu đường không phụ thuộc insulin) có thể tuân thủ được các quy định về chế độ ăn uống kiêng khem.

5-HTP trong điều trị hội chứng ruột kích thích (hội chứng IBS)

Như chúng ta đã biết, yếu tố thần kinh được coi là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hoạt động của ruột. Việc lo lắng, căng thẳng thần kinh, mất ngủ tác động trực tiếp tới việc điều hòa nhu động ruột, làm những người mắc hội chứng ruột kích thích tái phát bệnh nặng hơn. Khi các triệu chứng bệnh nặng hơn, người bệnh lại càng có tâm lý lo lắng, sợ hãi khiến tình trạng bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn, chữa mãi không khỏi.

Theo các nghiên cứu, 95% serotonin tập trung ở đường ruột, chỉ có khoảng 5% tập trung ở hệ thống thần kinh trung ương. Chỉ sau khi gắn vào các thụ thể (receptor) 5-HT, serotonin mới gây ra tác dụng.

Theo các chuyên gia, Serotonin đóng vai trò quan trọng trong vận động thần kinh của ruột. Do vậy người ta đã ứng dụng 5-HTP vào bào chế sản phẩm phục vụ nhu cầu chữa bệnh. Khi uống vào cơ thể, 5-HTP sẽ chuyển hóa thành serotonin giúp cân bằng lại những kích thích, xung động trong hệ thần kinh ruột, giúp giảm đau, an thần làm người bệnh dễ ngủ hơn, đồng thời điều hòa các cơn co thắt đại tràng. Chỉ với liều dưới 50mg/ngày, 5-HTP có tác dụng vừa đủ mà lại hầu như không gây ra tác dụng phụ, có thể sử dụng lâu dài và hiệu quả cho bệnh nhân.

Tìm hiểu: Co thắt đại tràng uống thuốc gì?

Đại tràng Tâm Bình

Giá bán lẻ 80.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

 

3 lý do nên chọn Đại tràng Tâm Bình

 

  • 1 Giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm Đại tràng.

    Đại tràng Tâm Bình có Nhục đậu khấu, Trần bì, Sa nhân… giúp cầm đi ngoài, ấm tì vị, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi, giảm đau bụng.

  • 2 Tái tạo phục hồi niêm mạc Đại tràng, hạn chế tái phát.

    Đại tràng Tâm Bình có Hoàng liên, Mộc hương… giúp kháng khuẩn, tiêu viêm phục hồi tổn thương niêm mạc đại tràng.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Đại tràng Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích <<

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button