Tư vấn

TƯ VẤN

Chào bác sĩ
Em bị rối loạn đại tiện, lúc bí táo bón, lúc đi phân sống, lúc đi nước, lúc táo bón xen lẫn tiêu chảy. Trong người hay bị sốt nhẹ, bị đầy hơi và to vùng bụng dưới. Có lúc đau quằn quại vùng bụng dưới. Nhiều lúc lại đau vùng thượng vị sau đó lan ra cả bụng và sốt rất cao. Em bị cũng khá lâu rồi, hơn 10 năm nhưng không để ý và cứ nghĩ vài bữa nó sẽ hết. Để lâu cảm thấy người mệt mỏi, xanh xao và rất yếu, giảm trí nhớ, hay lo lắng bất an nên em có đi khám tổng quát. Em được bác sĩ chụp xquang bụng đứng và kết luận bị ứ trệ hơi ở đại tràng phải. BS không cho thuốc uống và khuyên em về tập thể dục và uống nghệ với mật ong. Mong bs tư vấn giúp.
Em cảm ơn

Chào bạn,

 

Ứ trệ hơi ở đại tràng, nặng bụng, chướng bụng, đầy hơi, viêm đại tràng làm niêm mạc đại tràng bị tổn thương, nhu động giảm khiến các chất cặn bã bị ứ trệ không đào thải ra ngoài được, sinh đầy hơi, chướng bụng. Đồng thời, thức ăn ở phía trên cũng bị ứ trệ lại gây ậm ạch khó tiêu. Viêm đại tràng có thể làm cản trở khả năng hấp thu chất dinh dưỡng và calo của cơ thể gây thiếu hụt dưỡng chất. Ngoài ra, trong các trường hợp tiêu chảy nhiều, người bệnh còn có nguy cơ bị mất nước nếu không được bù nước kịp thời. Vì vậy bạn nên đi nội soi để xác định chính xác và có hướng điều trị kịp thời, ngoài ra Bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt: kiêng ăn thức ăn tanh như cua, cá, thức ăn nhiều dầu mỡ, rượu bia, nước ngọt chứa nhiều gas, tránh ăn những thực phẩm khó tiêu… Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và hoa quả, thường xuyên tập thể dục và giữ cho tinh thần thoải mái.  

 

Chúc bạn nhanh khỏi.

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button