Chế độ ăn uống

Trị bệnh đại tràng bằng cây lá trong vườn nhà

Như chúng ta đã biết, hiện nay bệnh viêm đại tràng được đánh giá là căn bệnh khó chữa, tỷ lệ tái phát cao. Bên cạnh đó, trước thực trạng điều trị viêm đại tràng bằng thuốc tây y có nhiều bất cập do xuất hiện tình trạng kháng thuốc cũng như gây nên nhiều tác dụng phụ không mong muốn. Do đó, nhiều người bệnh đang có xu hướng tìm kiếm và sử dụng những bài thuốc dân gian từ các loại thảo dược có trong vườn nhà.

Đối với bệnh đại tràng, trong dân gian thường sử dụng những loại lá sau:

Lá vối

Trà vối có lẽ chẳng còn xa lạ với bất kỳ ai. Loại nước uống giải nhiệt mùa hè này được nhiều người yêu thích đặc biệt là những người trong độ tuổi trung niên. Bình thường bạn chỉ tìm uống loại trà này bởi vị thanh mát, giải nhiệt mà ít ai biết rằng uống nước lá vối còn giúp điều trị hiệu quả căn bệnh viêm đại tràng.

Nước lá vối tốt cho bệnh nhân đại tràng
Nước lá vối tốt cho bệnh nhân đại tràng

Với bệnh viêm đại tràng mạn tính, người bệnh chỉ cần lấy 200g lá vối tươi, sau khi rửa sạch hãy vò nát và đổ nước sôi vào hãm. Uống nước lá vối tươi thay nước lọc, hoàn toàn lành tính và an toàn. Do đó mọi người có thể an tâm sử dụng trong thời gian lâu dài. Kiên trì áp dụng bạn sẽ thấy các triệu chứng bệnh viêm đại tràng được giảm thiểu rõ rệt, các cơn đau bụng sau bữa ăn, đầy bụng, ăn không tiêu sẽ không còn nữa.

Lá mơ lông

Lá mơ lông, còn có các tên khác như: ngưu bì đống, khau tất ma, co tốt ma, mơ tròn, dây mơ lông, mơ tam thể, mẫu cầu đằng, ngũ hương đằng… Tên khoa học là Peaderia scandens (Lour.), là một loại cây leo mọc hoang hoặc được trồng làm hàng rào nhiều nơi ở nước ta.

lá mơ lông

Lá mơ lông là một trong những bài thuốc chữa viêm đại tràng

Lá mơ lông tính mát, có tác dụng nhuận gan, giải nhiệt, mạnh tỳ vị, tiêu thực, sát khuẩn, chữa phong tê thấp, tẩy giun, giải độc… nhưng thông dụng nhất vẫn là chữa các bệnh về đường tiêu hóa.

Theo Đông y, khi kết hợp lá mơ lông với các loại thảo dược: vọng cách, bạch truật, mộc hoa trắng, lá khôi tía, sa nhân, trần bì, mạch nha, sơn tra, mộc hương, đảng sâm, hoàng liên, các thành phần này có tính vị bổ trợ cho nhau tạo thành công thức an toàn và rất hiệu quả, phù hợp với việc điều trị lâu dài, thường xuyên của bệnh viêm đại tràng mạn tính.

Lá ổi

Lá ổi là vị thuốc cực kỳ tốt trong việc giải quyết các vấn đề tiêu chảy, giảm đau bụng do ruột co thắt mà người bệnh viêm đại tràng thường gặp phải. Vì trong lá ổi chứa tinh dầu 0,31% trong đó có dl-limonen. Còn có sitosterol, acid maslinic acid cratagolic, acid guijavalic. Trong lá ổi non và búp non còn có 7-10% tanin pyrogalic, khoảng 3% nhựa.

Theo đông y, lá ổi có vị chát, tính bình. Có tác dụng cầm ỉa chảy, tiêu viêm, cầm máu. Do có nhiều chất tanin nên nó làm săn niêm mạc ruột, làm giảm tiết dịch ruột, giảm nhu động ruột, còn có tác dụng kháng khuẩn.

Ngoài ra trong lá ổi có chứa chất flavonoid. Chất này có tác dụng kích thích sự bài tiết acetylcholine trong ruột, kích thích cơ trơn ruột, giúp giảm những cơn đau bụng do cơ trơn của ruột co thắt. Hơn nữa, lá ổi còn tác động vào sự tái hấp thu nước trong ruột.

Cách làm dùng lá ổi non hoặc ngọn búp sắc lấy nước, uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần một chén nhỏ.

Người bệnh có thể dùng thêm sản phẩm đông dược được bào chế từ dược liệu tự nhiên đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống khoa học để tăng cường hiệu quả trong quá trình điều trị bệnh đại tràng.

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button