Đại tràng co thắt

Tổng quan bệnh viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt là tình trạng viêm nhiễm kèm theo hiện tượng co thắt đại tràng. Bệnh thường biểu hiện là những cơn đau bụng dọc theo khung đại tràng. Trong cơn đau, bệnh nhân có cảm giác cứng bụng, sờ thấy đại tràng nổi lên thành đoạn, thành cục và tan dần đi ở dưới bàn tay.

THẾ NÀO LÀ BỆNH VIÊM ĐẠI TRÀNG CO THẮT?

Viêm đại tràng co thắt hay còn gọi là hội chứng ruột kích thích, rối loạn chức năng đại tràng, bệnh đại tràng chức năng… Đây là các rối loạn tiêu hóa mạn tính tái đi tái lại nhiều lần và kéo dài ít nhất 3 tháng mà không làm thay đổi cấu trúc hay yếu tố sinh hóa của dạ dày, ruột. Viêm đại tràng co thắt có liên quan chặt chẽ tới tỷ lệ thực phẩm thông qua đại tràng (hay còn gọi là ruột già). Nếu tốc độ truyền quá nhanh hoặc quá chậm đều gây ra các triệu chứng khác nhau.

Khi các giai đoạn co và giãn của cơ ruột nhanh hơn, mạnh hơn so với đại tràng bình thường thì đại tràng sẽ không có thời gian hấp thụ nước trong thực phẩm gây ra hiện tượng tiêu chảy.

Khi các cơn co thắt chậm hơn và yếu hơn so với bình thường, ruột sẽ hấp thụ chất lỏng quá nhiều gây ra táo bón lúc đó phân sẽ cứng và khô.

2. Phân loại viêm đại tràng co thắt

Viêm đại tràng co thắt được phân thành 3 loại:

– Loại 1: Có hiện tượng đau bụng và tiêu chảy.

– Loại 2: Có hiện tượng đau bụng và táo bón.

– Loại 3: Có hiện tượng đau bụng, vừa tiêu chảy lại vừa táo bón.

Người dễ mắc viêm đại tràng co thắt là bệnh nhân rối loạn thần kinh chức năng, người hay bị trầm cảm, ám ảnh hay stress tâm lý… Bệnh này mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây khó chịu, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button