Ung thư đại tràng

Tìm hiểu về ung thư đại tràng di căn

Ung thư đại tràng là một trong 3 căn bệnh ung thư phổ biến của đường tiêu hóa. Ở giai đoạn cuối bệnh di căn và khiến cho việc điều trị trở nên thất bại. Tìm hiểu kỹ về bệnh là điều rất quan trọng để kịp thời phát hiện và giúp người bệnh có cơ hội sống cao hơn.

Ung thư đại tràng có thể khởi phát ở bất cứ vị trí nào trên đại tràng, từ lớp trong cùng của thành ruột (niêm mạc đại – trực tràng), sau đó xâm lấn ra phía ngoài qua các lớp khác của thành ruột.

Ở giai đoạn đầu, bệnh triệu chứng thường không rõ, nhiều khi người bệnh chỉ đau bụng nhẹ, cũng có khi bị chướng hay đầy bụng, đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Triệu chứng thường gặp và có giá trị chẩn đoán là đi ngoài ra máu – nhất là ở những người ở độ tuổi 45 – 55; có hiện tượng rối loạn đại tiện lúc lỏng lúc táo. Những triệu chứng này thường bị người bệnh nhầm với bệnh trĩ hay rối loạn tiêu hóa thông thường. Do vậy, có tới 85% bệnh nhân nhập viện bị ung thư đại tràng ở giai đoạn giữa hay đã bị di căn.

 

ung thư đại tràng di căn
Ung thư đại tràng di căn (ảnh minh họa)

 

Khi ung thư đại tràng di căn

Đầu tiên, ung thư xâm lấn các cơ quan lân cận (tại đại tràng), làm phá vỡ thành ruột sau đó lan tràn vào các mô xung quanh trọng bụng hoặc khung xương chậu cạnh khối u. Sau đó, ung thư lây lan sang các cơ quan khác của cơ thể (di căn xa), các tế bào ung thư định cư và bắt đầu phát triển ở cơ quan đó.

Ung thư đại tràng thường dễ di căn sang gan nhất, sau đó là phổi. Lý do gan là nơi “lọc” máu của ruột, tiếp theo đó là di căn tới lá phổi.Lúc này, người bệnh có nhiều biểu hiện rõ rệt hơn:

– Đau đớn: Bệnh nhân ung thư đại tràng giai đoạn cuối có thể bị đau xương, khi các tế bào ung thư đã lan tràn tới xương. Bệnh nhân cũng có thể cảm thấy đau ở lưng hoặc ở sườn. Hiện tượng này ở giai đoạn đầu hầu như không có nên bệnh nhân thường chưa biết và không đi kiểm tra.

– Vàng da, sốt, chán ăn, sưng chân hoặc đau bụng: thường là triệu chứng ung thư đại tràng di căn gan.

– Giảm cân không rõ nguyên nhân: thường là dấu hiệu ung thư đại tràng di căn tới gan.

– Khó thở: thường là dấu hiệu ung thư di căn đến phổi. Một số dấu hiệu khác của ung thư đại tràng di căn vào phổi là đau ngực, ho và ho có đờm hoặc máu.

– Chảy máu và đau: Đi ngoài ra máu có thể xảy ra trong quá trình ung thư đại tràng giai đoạn cuối. Phân của bệnh nhân có thể có sọc máu, tuy nhiên, chảy máu có thể không được nhìn thấy trừ khi phân được kiểm tra bằng kính hiển vi.

 

Điều trị ung thư đại tràng di căn

Ở giai đoạn này, việc điều trị ung thư đại tràng gặp nhiều khó khăn, cơ hội sống là rất thấp, không quá 10% số bệnh nhân ung thư đại tràng có thể sống được trên 5 năm sau điều trị. 

 

Ung thư di căn
Cơ hội sống khi ung thư đại tràng di căn là rất thấp

 

Trong giai đoạn cuối, cách chữa ung thư đại tràng chủ yếu là hóa trị nhằm tiêu diệt và kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư. Phẫu thuật cũng được xem xét để điều trị tùy thuộc vào vị trí khối u, mức độ ung thư di căn cũng như thể chất, tinh thần của bệnh nhân.

 

Phẫu thuật ung thư đại tràng giai đoạn di căn là một điều vô cùng khó khăn và ít khi được lựa chọn để điều trị. Tuy nhiên, đôi khi phẫu thuật cũng được chỉ định để loại bỏ các khối ung thư gây biến chứng tắc ruột hoặc loại bỏ khối ung thư ở cơ quan thứ cấp. Với bệnh nhân có điều kiện phẫu thuật, cần phải tranh thủ phẫu thuật lần đầu và lần hai. Ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan mà không cho phép cắt bỏ gan thì phải áp dụng biện pháp điều trị tích cực phấn đấu biến ổ bệnh di chuyển ra ngoài gan không thể cắt bỏ thành khả năng có thể cắt bỏ, nhằm nâng cao hiệu quả chữa trị một cách tối đa.

 

Ung thư đại tràng nói riêng và ung thư nói chung hiện đang là “vấn nạn” của toàn xã hội khi số lượng người mắc ngày càng tăng và cướp đi tính mạng của hàng triệu người trên toàn thế giới mỗi năm. Chủ động đi khám sức khỏe để kịp thời phát hiện bệnh là biện pháp tối ưu nhất trong việc phòng bệnh cho bản thân và gia đình.

Đại tràng Tâm Bình

Giá bán lẻ 80.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

Sản phẩm có bán tại
CÁC HIỆU THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC
1800 65 68

3 lý do nên chọn Đại tràng Tâm Bình

  • 1 Giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm Đại tràng.

    Đại tràng Tâm Bình có Nhục đậu khấu, Trần bì, Sa nhân… giúp cầm đi ngoài, ấm tì vị, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi, giảm đau bụng.

  • 2 Tái tạo phục hồi niêm mạc Đại tràng, hạn chế tái phát.

    Đại tràng Tâm Bình có Hoàng liên, Mộc hương… giúp kháng khuẩn, tiêu viêm phục hồi tổn thương niêm mạc đại tràng.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Đại tràng Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích <<

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

Admin

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button