Tư vấn

tieu hoa

Thưa bác sĩ: em đi ngoài khó đi phải rặn tới đau ruột bên hông trái phân bón hay lỏng cũng phải rặn, không hiểu sao phân không xuống mặc dù mắt cầu. không biết em bị bệnh gì mong bác sĩ cho ý kiến em nên chụp cộng hưởng từ không? bệnh này đã lau năm rồi kể từ em sinh em bé đến nay không biết có do em làm phẫu thuật không? xin bác sĩ cho em biết ạ.

Chào bạn!

 

Với các triệu chứng của bạn thì có thể bạn đang mắc các bệnh lý về đường tiêu hóa mãn tính, táo bón kéo dài, phân rắn khó đi, phải rặn nhiều. Việc đi đại tiện khó khăn cũng gây áp lực ổ bụng tăng cao khi ngồi đi nhà cầu, phải rặn nhiều làm tăng áp lực các búi trĩ vùng hậu môn trực tràng có khả năng gây bệnh trĩ. Vì thế, trước tiên bạn cần đi khám tại các bệnh viện để khám, bác sĩ chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời. Có thể đây là các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng có táo bón kéo dài và rối loạn tiêu hóa kèm theo. Các triệu chứng này nguyên nhân có thể là do chế độ ăn uống cũng như thói quen sinh hoạt và làm việc của bạn, nhiều phụ nữ sau sinh mổ cũng thường gặp những vấn đề tiêu hóa như bạn.

 

Để điều trị quan trọng nhất là bạn cần thay đổi các thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày. Đối với ăn uống bạn cần bổ sung nhiểu chất xơ trong các loại rau xanh và vitamin hoa quả tươi giúp tiêu hóa thức ăn tốt và làm mềm phân dễ đi hơn. Uống nhiều nước trong ngày tối thiểu từ 1,5-2 lít nước mỗi ngày, tránh tình trạng ruột già hấp thu hết nước làm phân rắn khó đi. Không ăn các thức ăn nhanh, đồ hộp, thực phẩm dầu mỡ, chiên rán nhiều sẽ gây đầy bụng khó tiêu. Đặc biệt rèn thói quen đi đại tiện ngày một lần vào mỗi buổi sáng vì đây là thời gian thải độc của ruột già. Không được cố nhịn đi đại tiện như thế sẽ tạo thói quen xấu, phân bị giữ lại lâu trở nên rắn hơn, lâu dần mất nhạy cảm với phản xạ cần đi đại tiện.

 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc thảo dược giúp hỗ trợ điều trị, cải thiện tính chất phân giúp đi ngoài dễ dàng hơn. Chúc bạn sớm khỏi bệnh!

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button