Chế độ ăn uống

Thuốc nam chữa say nắng ngày hè

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm của mùa hè nhiệt độ có thể lên đến trên dưới 40°C khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu. Thậm chí nắng nóng gay gắt và nền nhiệt độ này có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Đặc biệt những người phải làm việc trực tiếp dưới trời nắng, trẻ em, người già, là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất. Các trường hợp say nắng nhẹ thì có thể hoa mắt chóng mặt, vã mồ hôi, nặng có thể lơ mơ, nói nhảm, tổn thương não và hôn mê. Sau đây là bài thuốc nam giúp giảm các triệu chứng say nắng ngày hè.

Nhập viện vì say nắng

 

 

Nắng nóng gây ảnh hưởng đến sức khỏe

 

Gần đây khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2 trường hợp bệnh nhân tổn thương não nặng do say nắng. Người bệnh làm việc trực tiếp dưới trời nắng nóng, nhiệt độ cao kết hợp với ánh nắng gay gắt làm rối loạn các hoạt động trong cơ thể. Đặc biệt, cơ thể tăng tiết mồ hôi để cân bằng nhiệt, quá trình này kéo dài gây mất nước và điện giải có thể dẫn đến trụy mạch, choáng ngất hoặc rối loạn thần kinh, nhiễm độc thần kinh. Hơn nữa khi nhiệt độ tăng cao quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, các mạch máu giãn ra quá mức, tăng tính thấm thành mạch, tế bào hồng cầu có thể thoát ra ngoài. Thói quen của người dân hay sử dụng nước đá để chườm và uống ngay khi vừa từ ngoài trời nắng về, điều này rất nguy hiểm do khi gặp lạnh đột ngột các mạch máu có thể bị vỡ gây xuất huyết, có thể gặp xuất huyết não, xuất huyết nội tạng.

 

 

Những người làm việc dưới trời nắng nóng cần chú ý để tránh say nắng đột ngột

 

Ngoài ra, ánh nắng mặt trời vào những thời điểm giữa trưa và đầu giờ chiều có thể gây ra các rối loạn về da và mắt, làm thay đổi sắc tố da, phá hủy tế bào biểu bì gây ung thư, tổn thương võng mạc mắt gây hoa mắt chóng mặt thậm chí là mù lòa.

 

 

Ánh nắng có tia cực tím gây hại cho mắt và da

 

Chữa say nắng ngày hè

 

Say nắng có nhiều mức độ và biểu hiện khác nhau. Nhẹ thì đau đầu chóng mặt, hoa mắt, vã mồ hôi, da đỏ, chân tay yếu. Nặng thì đột nhiên nói nhảm, ý thức lơ mơ, toát mồ hôi toàn thân, da đỏ tía, chân tay không có lực, dần dần đi vào trạng thái hôn mê.

 

Người dân cần chú ý để cấp cứu khi bị say nắng:

 

Trước hết cần ngay lập tức đưa bệnh nhân vào chỗ râm mát, nới lỏng quần áo, lau mồ hôi, tuyệt đối không sử dụng nước đá để chườm hoặc cho bệnh nhân uống.

 

Có thể bấm một số huyệt giúp tỉnh thần như: Nhân trung (chỗ trũng giữa môi trên), Thái dương (chỗ lõm phía ngoài cung lông mày), Hợp cốc (giữa ngón cái và ngón trỏ), Thập tuyên (giữa 10 đầu ngón tay).

 

Dùng bài thuốc nam trị say nắng sau đây:

 

 

Bài thuốc nam trị say nắng

 

Có thể sử dụng bài thuốc Thanh lạc ẩm (trong ôn bệnh điều biện):

Tây qua (vỏ dưa hấu) 20g Kim ngân hoa 8g

Bạch biển đậu 20g Hà diệp (lá sen) 16g

Trúc diệp (lá tre) 16g Sắc lấy nước uống

Nếu không tìm đủ các vị trên có thể sử dụng từng vị  giã nát lấy nước uống, hoặc dùng bí đao, rau má, cỏ nhọ nồi giã lấy nước uống bã đắp vào nách và bẹn. Nhanh nhất có thể dùng bột sắn dây hòa thêm chút đường cho uống.

 

 

Bí đao một loại quả chữa say nắng rất tốt

 

Phòng tránh tác hại của ánh nắng:

Trong những ngày nắng nóng người dân nên hạn chế ra ngoài vào thời điểm giữa trưa và đầu giờ chiều, đặc biệt những người lao động chân tay.

Khi ra ngoài nên mặc đồ bảo hộ, không nên chọn trang phục sáng màu, đeo khẩu trang, kính mát để bảo vệ da và mắt.

Người già và trẻ em cần chú ý hơn nữa khi ra ngoài trời nắng.

Uống nhiều nước và bổ sung điện giải trong những ngày nắng nóng.

Bác sỹ Vũ Thị Tươi

 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button