Chế độ ăn uống

Thói quen làm việc, vận động ngay sau khi ăn gây tác hại gì?

Sau khi ăn, nhiều người thường vận động hoặc làm việc ngay. Tuy nhiên, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn thường xuyên có những thói quen này sau khi ăn, hãy dừng lại càng sớm càng tốt nhé!

1. Ăn hoa quả ngay sau bữa ăn

Lợi ích của trái cây với cơ thể là tuyệt vời, nhưng sau khi ăn no, bạn đừng dùng trái cây để tráng miệng như một thói quen. Bởi việc này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới dạ dày của bạn. Các nhà nghiên cứu lý giải, thức ăn sau khi đưa vào dạ dày sẽ phải lưu lại từ một đến hai giờ mới tiêu hóa hết. Lúc này dạ dày đang phải căng ra để chứa thức ăn. Do đó, bạn ăn trái cây ngay lúc này sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa, trong thành phần trái cây có chứa một số lượng lớn các loại axit, đường, glucose, fructose, tinh bột… càng làm hệ tiêu hóa phải gồng mình nhiều hơn. Lâu dần sẽ gây những tổn thương cho dạ dày. 

Không nên ăn hoa quả sau bữa ăn

2. Tắm ngay sau khi ăn

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhiều người thường đĩ tắm ngay sau khi ăn. Tuy nhiên, khi vừa ăn no là thời điểm dạ dày cần một lượng máu lớn để phục vụ cho tiêu hoá thức ăn. Nếu bạn đi tắm ngay sau khi ăn, các lỗ chân lông giãn nở, buộc máu phải phân tán toàn cơ thể, khiến tiêu hoá bị chậm trễ vì lượng máu dồn xuống dạ dày quá ít. Thói quen này sẽ khiến bạn lập tức bị đầy hơi, khó tiêu và lâu dần sẽ bị đau dạ dày.

 

3. Nằm nghỉ hoặc ngủ ngay sau khi ăn

Sau khi ăn no, do lượng máu tập trung vào dạ dày để hỗ trợ cho việc tiêu hóa nên bạn cảm thấy buồn ngủ, uể oải và muốn đi nằm nghỉ ngay lập tức. Do vậy, dân gian mới có câu “căng da bụng, chùng da mắt”. Tuy nhiên, ăn xong mà ngủ ngay thì não sẽ rơi vào trạng thái ức chế, kéo theo sự ngưng nghỉ của toàn bộ cơ thể, trong đó có hệ tiêu hóa. Như vậy, thức ăn không được tiêu hóa triệt để, thậm chí thực phẩm còn sót lại trong cơ quan tiêu hóa bị vi khuẩn tấn công gây các bệnh về dạ dày, đường ruột.

 

4. Uống trà sau khi ăn

Nếu bạn có sở thích nhâm nhi một ly trà nóng sau khi ăn cơm, hãy dừng lại nhé. Bởi trong thành phần trà có chất tannin, khi vào dạ dày sẽ kết hợp với protein, vitamin B1 và sắt trong thức ăn hình thành những hợp chất khó hấp thụ. Ngoài ra, chất tanin và chất theocin được tìm thấy trong các loại trà có tác dụng ức chế sự bài tiết dịch vị và dịch ruột, không tốt cho việc tiêu hóa.

Uống trà sau khi ăn cũng là thói quen không tốt

5. Làm việc ngay sau khi ăn

Sau khi ăn, bạn lập tức ngồi vào bàn làm việc sẽ ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho hệ tiêu hoá cũng như khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Khi bạn suy nghĩ về công việc sẽ làm cho máu tập trung nhiều ở não bộ, trong khi hệ tiêu hóa lại ít được chú trọng, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày.

Làm việc ngay sau ăn là thói quen của nhiều dân văn phòng
Làm việc ngay sau ăn là thói quen của nhiều dân văn phòng

6. Hút thuốc lá

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sau khi ăn, quá trình tuần hoàn máu tăng nhanh. Nếu hút thuốc ngay trong thời gian này, các chất độc hại trong thuốc lá sẽ thấm vào máu nhanh và nhiều hơn gấp 10 lần so với bình thường. Tình trạng này kéo dài có thể làm rối loạn công năng của dạ dày, ức chế hoạt động của tuyến tụy và gây ra các bệnh về phổi, tim mạch, dạ dày.

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button