Chế độ ăn uống

Thịt, cá, trứng, sữa những thực phẩm giàu Protein

Các thức ăn hàng ngày như Thịt, Cá, Trứng, Sữa là những thực phẩm rất bổ dưỡng, chứa nhiều Protein tốt cho cơ thể, phát triển trí não.

1. Sữa và chế biến

 

Loài người dùng sữa và chế phẩm làm thức ăn ở các hoàn cảnh khác nhau: trước tiên là sữa mẹ, đó là thức ăn tự nhiên cho đứa trẻ sau khi ra đời, là sữa bò, sữa trâu, sữa dê, sữa cừu, sữa lạc đà…

 

 
Sữa tươi, sữa đặc, sữa bột đều tốt cho cơ thể

 

Nói chung, số lượng sữa thay đổi tùy theo tình trạng sức khỏe của con vật, còn chất lượng sữa tương đối hằng định trừ hàm lượng lipid thay đổi theo chế độ ăn.

Sữa là một loại thực phẩm rất có giá trị: một mặt đó là nguồn protein có giá trị sinh học cao, mặt khác đó là nguồn canxi quý cùng với các vitamin A,D, B2. Lượng protein trong sữa bò tươi là 3,9 g%, sữa dê tươi là 1,5 g%, sữa trâu 5,2 g%. Lượng lipid trong sữa bò 4,4 g%, sữa dê 4,1 g%, sữa mẹ 3 g%. Casein, lacto anbumin và lacto globulin là các protein chính. Khi lượng casein chiếm quá 75% tổng số protein gọi là sữa casein (sữa bò, sữa trâu, sữa dê), khi thấp hơn gọi là sữa anbumin (sữa người).

 

Phần lớn glucid trong sữa ở dưới dạng lactoza. Lactoza kém ngọt hơn sacaroza nhiều. Sữa mẹ có nhiều lactoza (7 g%) hơn sữa bò (2 – 5 g%). Khi vào ruột lactoza tạo điều kiện thuật lợi cho sự phát triển một số vi khuẩn làm chua sữa và hạn chế các vi khuẩn gây thối. Các lipid trong sữa ở dưới dạng nhũ tương phần lớn các glyxerit với một ít lexitin.

 

Sữa là một nguồn canxi quí: 100g sữa cho 120 mg canxi dễ hấp thu nhờ có lactoza ở ruột. Sữa tương đối nghèo sắt, vitamin C nhưng lại có một lượng riboflavin cao (0,19 mg%) các vitamin A, D, ngoài ra còn có nhiều enzym.

 

Sữa đặc là loại sữa đã làm bay hơi một phần nước và cho thêm đường. Đối với trẻ nhỏ, người ta khuyên không dùng sữa đặc vì có quá nhiều đường.

 

Sữa đặc cũng rất ngon và tốt cho cơ thể

Sữa bột là loại sữa đã làm bay hơi nước sau đó sấy khô thành các hạt nhỏ. Sữa bột vì thế rất hút ẩm nên phải để nơi khô ráo. Đối với trẻ sơ sinh khi bắt buộc phải dùng sữa làm thức ăn thay thế, cần pha với nước đúng liều qui định, không loãng không đặc quá.

Từ sữa người ta chế biến bơ, pho mát, sữa chua.

 

 
Bơ rất tốt cho đường tiêu hóa, đại tràng

 

Pho mát là loại thức ăn có giá trị sinh học cao. Lượng protein và canxi ở pho mát cao hơn ở sữa do đó có thể coi pho mát như là sữa cô đặc tự nhiên. Người ta chế biến pho mát từ sữa toàn phần hay sữa đã lấy chất béo bằng cách làm chua sữa bởi streptococcus lactic hay men. Loại pho mát làm từ sữa toàn phần có 25 m% protein, 30g% lipid và 760 mg% canxi.

Sữa chua cũng là một nguồn thức ăn quí. Trong 100g sữa chua có 3,3 protid, 3,7% lipid đặc biệt 120 mg% canxi.

 

2. Thịt, cá, trứng

Thịt, cá, trứng là những loại thức ăn khác nhau nhưng có nhiều đặc điểm giống nhau.

 

* Thịt:

Có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không toàn diện. Trước hết thịt là nguồn protein quí, hàm lượng từ 15 – 20%. Thành phần acid amin trong thịt cân đối, đặc biệt có nhiều lysine là yếu tố hạn chế ở lương thực. Ngoài protein trong thịt còn có những chất chiết xuất tan trong nước có mùi vị đặc hiệu, khi luộc ra theo nước.

 

 
Thịt có giá trị dinh dưỡng rất cao

 

Lipid trong thịt dao động nhiều liên quan tới loại súc vật, mức độ béo và vị trí miếng thịt. Ví dụ ở thịt lợn béo, mỡ có thể tới 30%, ở thịt bê gầy mỡ không quá 2%. Mỡ động vật có nhiều acid béo no, các acid béo chữa no nhiều mạch kép (EFA) khoảng 2 – 7%. Chỉ trong mỡ gà có 18% acid linolenic (C18:2) và trong mỡ ngựa có 16% linolenic (C16: 3). Ở mỡ lợn các lớp ngoài có nhiều acid béo chưa no nhiều nối kép hơn các lớp sâu. Lượng acid béo chưa no ở con vật gầy còm giảm và lượng các acid béo no tăng lên rõ rệt.

Thịt coi như không có glucid, glycogen và glucoza có ở lượng rất bé, chủ yếu ở gan và thịt ngựa. Thịt con vật gầy, mệt mỏi ít glycogen nên sau khi giết ít acid lactic và chóng hỏng.

Thịt có nhiều photpho, kali, sắt nhưng ít canxi. Thịt là một thức ăn gây toan mạnh.

 

 

Thịt có nhiều photpho, kali, sắt nhưng ít canxi.

 

Thịt là nguồn các vitamin B tốt, đặc biệt thịt lợn nạc có rất nhiều vitamin B1 (0,90 mg%). Thịt nghèo vitamin C, canxi.

Thịt được coi là loại thức ăn sang để đãi khách, khi nhà có tết, có giỗ. Trong chăn nuôi, để sản xuất 1 kg thịt bò cần 7 kg lương thực, 1 kg thịt lợn cần 3,4 kg.

Ăn nhiều thịt kéo theo nhiều chất béo no không có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trong thời kỳ kinh tế chuyển tiếp, lượng thịt sử dụng có khuynh hướng tăng nhanh nên cần duy trì ở mức vừa phải.

Các loại phủ tạng khác với thịt là có nhiều muối khoáng và vitamin hơn nhưng cũng lại có nhiều urê và các chất kiềm purin. Gan, thận, tim có nhiều cholesterol và photphatit. Óc có nhiều cholesterol và phophatit nhất. Trong gan có nhiều sắt, là thức ăn chống thiếu máu tốt. Trong tiết có đủ acid amin và rất nhiều chất sắt (tiết bò 52 mg%) nhưng phải dùng ngay vì chóng hỏng.

 

* Cá

Không thua kém thịt về giá trị dinh dưỡng. Lượng protein trong cá dao động từ 16 – 22 g%, thành phần acid amin cân đối. Lượng tổ chức liên kết ít hơn ở thịt, phân phối đều và hầu như không có elastin nên cá dễ tiêu.

Lượng chất béo dao động từ 1 – 10% tùy theo loài, tuổi, mùa và chu kỳ sinh sản, nói chung thấp hơn ở thịt. Tuy vật trong lipid của cá có nhiều acid béo chưa no (khoảng 60 – 65%) nên rất có giá trị, đặc biệt là các acid béo nhóm n – 3. Lipid của cá dễ tiêu nhưng chóng ôi.

 

 
Cá là loại thức ăn rất bổ dưỡng, giúp phát triển trí não

 

Lượng glucid trong cá không đáng kể, dưới 1% ở dưới dạng glycogen.

Cá là một nguồn vitamin và chất khoáng quí. Cá nhiều photpho, ít canxi nhưng cân bằng toan kiềm tốt hơn thịt. Nên ăn cá nhỏ cả xương để có thêm canxi. Cá có ít sắt hơn thịt, cá biển có nhiều i ốt. Đặc biệt gan một số loài cá biển như cá thu, cá hồi có nhiều vitamin A và D.

 

 
Cá là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh đại tràng

Các loài thủy sản thân mềm và có giáp có hàm lượng protein gần giống cá, là một nguồn vitamin và chất khoáng quí. Đáng chú ý các loại thủy sản thân mềm để lọc qua một lượng nước lớn, vì vậy khi nguồn nước bị ô nhiễm chúng dễ chứa các nguồn vi khuẩn gây bệnh như thương hàn, viêm gan.

 

* Trứng:

Là một loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. Protein của trứng từ 12 – 14 g% có đủ các acid amin cần thiết thích hợp với nhu cầu cơ thể. Người ta thường dùng protein của trứng làm chuẩn để so sánh các loại protein khác.

Lượng lipid dao động từ 11 – 16%, tập trung chủ yếu ở lòng đỏ dưới dạng glyxerit và photpho lipid có vai trò sinh hoạt quan trọng.

 

 
Trứng rất nhiều chất dinh dưỡng phù hợp mọi lứa tuổi

 

Trứng gà là nguồn lexitin quí, hàm lượng ở lòng đỏ khoảng 8,6 g%. Lexitin thường có ít ở các thực phẩm khác. Lòng đỏ trứng có 1,8 g% cholesterol. Khoảng 84% cholesterol trong lòng đỏ ở dạng tự do và chỉ 16% ở dạng este. Tương quan thuận lợi giữa lexitin và cholesterol cũng rất đáng chú ý. Trứng là nguồn thực phẩm động vật duy nhất trong đó lượng lexitin cao hơn nhiều so với cholesterol (6 : 1). Ngoài ra, lòng đỏ trứng có nhiều vitamin nhóm B, vitamin A, D và carotene mà hàm lượng thay đổi theo chế độ của gia cầm (khoảng 350 mcg retinol và 300 mcg carotene trong 100 g). Lòng đỏ trứng có nhiều photpho, lượng canxi thấp (55 mg%) nhưng đồng hóa tốt. Sắt có khoảng 2 mg%, tập trung chủ yếu ở lòng đỏ. Ngoài ra trứng còn có nhiều S và một số yếu tố vi lượng khác.

 

trứng có thể chế biến rất nhiều món 
Trứng có thể chế biến được rất nhiều món ngon

 

Trứng là một thức ăn dễ tiêu, là thức ăn bổ sung tốt cho khẩu phần trẻ nhỏ từ 6 tháng trở lên. Cần nhớ lòng trắng trứng khó tiêu, nên luộc chín để hấp thu tốt.

 Xem thêm: Bị táo bón kiêng ăn gì và nên ăn gì cho chóng khỏi?

Phương Thúy

Đại tràng Tâm Bình

Giá bán lẻ 80.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

3 lý do nên chọn Đại tràng Tâm Bình

  • 1 Giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm Đại tràng.

    Đại tràng Tâm Bình có Nhục đậu khấu, Trần bì, Sa nhân… giúp cầm đi ngoài, ấm tì vị, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi, giảm đau bụng.

  • 2 Tái tạo phục hồi niêm mạc Đại tràng, hạn chế tái phát.

    Đại tràng Tâm Bình có Hoàng liên, Mộc hương… giúp kháng khuẩn, tiêu viêm phục hồi tổn thương niêm mạc đại tràng.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Đại tràng Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích <<

Sản phẩm có bán tại tất cả các hiệu thuốc trên toàn quốc

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button