Viêm Đại Tràng Cấp Tính

Tại sao cần phải chữa dứt điểm bệnh đại tràng cấp tính?

Ngày nay, do chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học nên con người mắc nhiều bệnh hơn, trong đó có viêm đại tràng cấp tính. Tuy nhiên sẽ càng nguy hiểm hơn nếu bệnh này không được phát hiện và chữa trị kịp thời, gây nhiều biến chứng nguy hiểm…

Nguyên nhân chủ yếu đến từ “miệng”

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm đại tràng cấp tính như người bệnh bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc. Và ăn uống là một trong những con đường nhanh nhất dẫn đến viêm đại tràng cấp tính. Nhiều người do ăn các thực phẩm sống, không nấu chín như rau sống, gỏi cá, nem chua,… không hợp vệ sinh. Biểu hiện cụ thể là bệnh nhân sau khi ăn không lâu là bị đau bụng và đi ngoài liên tục, cảm thấy bụng quặn thắt lại, phân chứa nhiều chất nhầy. Những người bệnh đại tràng cấp tính hầu hết đều bị sốt và rất mệt mỏi. Nhiều người dùng thuốc cầm tiêu chảy mà không dứt dẫn đến kiệt sức vì mất quá nhiều nước. Sau mấy ngày, bệnh nhân gầy và sút cân đi trông thấy.

người bệnh đại tràng cần tránh ăn thực phẩm sống
Thực phẩm sống có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh Đại Tràng

Viêm đại tràng cấp tính có thể tiến triển thành mạn tính

Khi các vi khuẩn xân nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, nếu không bị các axít ở dạ dày tiêu diệt, chúng dễ dàng đi xuống ruột và gây bệnh. Sau khi xuất hiện các triệu chứng như: bị đau bụng và đi ngoài liên tục, cảm thấy bụng quặn thắt lại, phân chứa nhiều chất nhầy, mất nước….. nếu không tới bệnh viện kịp thời, bệnh nhân dễ bị nguy hiểm tới tính mạng do rối loạn chất điện giải vì mất quá nhiều nước. Dù bệnh nhân cấp cứu kịp thời nhưng sau khi điều trị, đại tràng của người bệnh vẫn còn rất yếu, đặc biệt là hệ vi khuẩn có ích ở ruột và niêm mạc ruột bị tổn thương trầm trọng. Chính vì vậy, để hồi phục và cân bằng lại hệ vi sinh cho đường ruột cần rất nhiều thời gian. Nếu niêm mạc đại tràng bị viêm loét thì cần có biện pháp để nó chóng lành, nếu không, bệnh rất dễ tái phát. Nếu sau cấp cứu, bệnh nhân không uống thuốc đúng chỉ dẫn và ăn uống hợp vệ sinh thì bệnh rất dễ trở thành mạn tính và khó chữa hơn.


Đại tràng cấp tính không điều trị sớm có thể dẫn đến mãn tính

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button