Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Tác dụng của các vị thuốc bổ tỳ vị trong điều trị viêm đại tràng

Theo quan điểm của Đông y, một trong những nguyên nhân dẫn tới căn bệnh viêm đại tràng là do tỳ vị tố hư, tức bên trong cơ thể suy nhược, bệnh tật lâu ngày. Dù là yếu tố bên ngoài hay bên trong tác động cũng đều ảnh hưởng tới công năng của tỳ vị và đại tràng. Do đó, các vị thuốc tập trung vào tác dụng kiện tỳ vị, kích thích tiêu hóa chính là phương pháp điều trị tận gốc bệnh viêm đại tràng.

 Tỳ vị là gì?

“Vị” được sách cổ mô tả là một cơ quan rỗng, trên tiếp với thực quản, dưới thông với tiểu trường. Thức ăn từ miệng qua thực quản rồi vào vị, được vị làm chín nhừ, cho nên vị là cái kho lớn, cái “bể chứa đồ ăn”.

“Tỳ” là một cơ quan đặc nằm bên trái của vị có chức năng hấp thu và vận chuyển chất dinh dưỡng, Đông y gọi là có công năng vận hóa. Vận – tức là chuyển vận, chuyên chở; hoá – tức là tiêu hoá hấp thu.

Tỳ và vị hợp tác với nhau để hoàn thành chức năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn và chuyển vận chất dinh dưỡng.

Viêm đại tràng là tình trạng viêm loét ở niêm mạc đại tràng, gây ra những tổn thương và rối loạn chức năng của đại tràng, biểu hiện thành các triệu chứng: rối loạn đại tiện, đau bụng, đầy hơi, khó tiêu…

Hơn nữa, khi không được chữa trị kịp thời, bệnh trở thành mãn tính, ăn uống phải kiêng khem quá mức, cơ thể suy nhược càng khiến bệnh tình trầm trọng hơn, hoạt động của các tạng phủ càng giảm sút, đặc biệt là tạng tỳ. Do đó, các bài thuốc Đông y chữa viêm đại tràng luôn cần phải có tác dụng kiện tỳ vị.

Triệu chứng viêm đại tràng
Triệu chứng viêm đại tràng

 

Các vị thuốc Đông y phổ biến có tác dụng kiện tỳ vị:

Các thuốc Đông y có khả năng kiện tỳ vị gồm: Đẳng sâm, Bạch truật, Hoài sơn, Cam thảo, Bạch linh, Nhục đậu khấu…

–         Bạch truật: có vị ngọt tính ấm, giúp kiện tỳ vị, lợi thủy, tiêu thực, dùng cho các trường hợp tiêu hóa kém, đầy bụng, đi ngoài, buồn nôn.

–         Đẳng sâm: vị ngọt tính bình hơi ấm, có tác dụng bổ trung ích khí, kiện tỳ chữa tỳ hư, ăn không tiêu.

–         Hoài sơn: có vị ngọt tình bình, có tác dụng kiện tỳ, chỉ tả, dùng trong trường hợp tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, ỉa chảy.

–         Cam thảo: vị ngọt tính bình, có tác dụng bổ trung, ích khí, bổ tỳ vị, thanh nhiệt giải độc, kiện gân cốt, cơ nhục, tăng cường thể lực. Cam thảo cũng là vị thuốc dẫn giúp tăng tác dụng kiện tỳ vị của các vị thuốc.

–         Bạch linh: vị ngọt nhạt tính bình, có tác dụng lợi thuỷ, nhuận táo, bổ tỳ, ích khí, sinh tân có tác dụng lợi tiểu, bảo vệ gan và chống loét dạ dày, chữa ăn uống khó tiêu, đầy chướng, bí tiểu tiện, ỉa chảy. 

Đại Tràng Tâm Bình
Đại Tràng Tâm Bình

Đại tràng Tâm Bình – Sứ giả của Đông y, giúp xoa tan bệnh viêm đại tràng

Kế thừa từ bài thuốc cổ phương bổ khí “Tứ quân tử thang”: Đẳng sâm, Bạch truật, Bạch linh, Cam thảo có công dụng cam ôn ích khí, kiện tỳ dưỡng vị, Đại tràng Tâm Bình được bổ sung thêm các thảo dược quý giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hiệu quả như: Hoàng liên, Mộc hương, Trần bì, Sa nhân, Nhục đậu khấu, Sơn tra, Mạch nha… Các vị thuốc trên có nhiều tác dụng như: Kháng khuẩn, tiêu viêm, cầm đi ngoài; Làm ấm tỳ vị giảm đau bụng; Kiện tỳ vị kích thích tiêu hóa; Hành khí, trị khó tiêu, chướng bụng đầy hơi; Tiêu thực, ăn uống ngon miệng. Nhờ vậy, Đại tràng Tâm Bình có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý về tiêu hóa hiệu quả.

Sản phẩm Đại tràng Tâm Bình đã được Bộ Y tế chứng nhận không trộn thuốc Tây,  được người bệnh trên cả nước tin dùng, đạt danh hiệu “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích”. Đại tràng Tâm Bình dùng trong các trường hợp viêm đại tràng cấp và mạn tính, viêm đại tràng co thắt, trướng bụng đầy hơi, ăn uống khó tiêu, đau quặn bụng, đi ngoài lúc táo lúc lỏng, đi nhiều lần trong ngày.

Bạn đang gặp vấn đề về đại tràng với những triệu chứng khó chịu? Bạn mong muốn một phương pháp trị bệnh tận gốc? Hãy gọi trực tiếp tới tổng đài 1800 6568 (miễn cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn!

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button