Tư vấn

Sáng ra hay bị đi ngoài có phải viêm đại tràng hay không?

Vào buổi sáng, nếu mình ăn bún phở ….. nói chung là những thứ có nước mình thường bị đi ngoài rất nhiều. Cụ thể, sáng dậy mình đi nặng 1 lần, sau đó đi ăn sáng lại đi lần nữa, nhưng dạo này hay bị đi rắn thêm 1, 2 lần. Hiện tại có cả hiện tượng bị buổi trưa nữa, riêng buổi tối không sao. Nếu buổi sáng mình ăn đồ khô thì không bị. Vậy có phải mình bị đại tràng không? ( Mình cũng hay uống bia hơi). Cám ơn bác sĩ!

Chào bạn!

 

Trường hợp của bạn thường bị đi ngoài sau khi ăn sáng, đi ngoài nhiều lần trong ngày, lúc lỏng lúc táo… Với các biểu hiện này rất có thể bạn đã bị hội chứng ruột kích thích của bệnh viêm đại tràng. Đây là một bệnh lý đường ruột thường gặp, tuy không phải là một bệnh nan y nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây khá nhiều phiền phức trong sinh hoạt.

 

Trước tiên, bạn nên áp dụng các biện pháp tự điều trị bằng chế độ ăn và tập luyện. Bạn cần thay đổi cách ăn sáng phù hợp với cơ địa của bạn, không ăn những thức ăn dễ gây kích thích đường tiêu hóa. Nên chia nhỏ các bữa ăn, không ăn những thức ăn khó tiêu, dễ đầy hơi như: khoai sắn, bánh ngọt, bơ, trứng… đồ uống nhiều đường và có gas, đặc biệt chất kích thích như rượu bia, gia vị chua cay… Ngoài ra bạn cần đến các chuyên khoa tiêu hóa để khám cẩn thận hơn.

 

 

Chúc bạn nhanh lành bệnh!

 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button