Chế độ ăn uống

Quả hồng xiêm chữa bệnh tiêu hóa

Hồng xiêm là một trái cây quen thuộc được nhiều người ưa thích. Ngoài giá trị dinh dưỡng của một loại hoa quả nói chung, hồng xiêm còn được biết tới với công dụng phòng và trị bệnh về tiêu hóa.

Tác dụng trị tiêu chảy

 

Quả hồng xiêm còn xanh là một vị thuốc chữa tiêu chảy tốt vì có chứa nhiều tanin. Để chữa tiêu chảy, người dân ở nhiều địa phương vẫn lấy quả hồng xiêm còn xanh sắc lấy nước uống có kết quả tốt (lấy 15 – 20g quả hồng xiêm xanh sắc với 200ml nước, còn lại một nửa, chia làm hai lần uống trong ngày).

 

Quả hồng xiêm còn xanh là một vị thuốc chữa tiêu chảy tốt vì có chứa nhiều tanin

 

Không chỉ quả xanh, mà ngay cả trong vỏ thân cây hồng xiêm cũng chứa nhiều tanin nên cũng được dùng làm thuốc chữa tiêu chảy (ngày 6 – 10g).

Ngoài chất tanin, trong quả xanh và vỏ thân cây hồng xiêm còn có một chất gôm nhựa đặc biệt gọi là chicle được nhiều nước dùng phổ biến trong công nghệ thực phẩm và dược phẩm. Chất này có khoảng 40% nhựa, trên 6% gôm, 17% hydrat cacbon, 35% nước và một số chất khác, được người ta khai thác để chế kẹo cao su (chewing-gum) hoặc những kẹo cao su có bạc hà, hồi, quế, có khi thêm chất pepsin để làm thuốc chữa ho, giúp tiêu hoá thức ăn, kích thích tiêu hoá, sát khuẩn và làm thơm miệng.

 

Vỏ thân cây hồng xiêm cũng chứa nhiều tanin nên cũng được dùng làm thuốc chữa tiêu chảy

 

Bên cạnh đó, hồng xiêm còn là nguồn cung cấp phong phú polyphenolic – một chất có lợi cho đường tiêu hóa. Hồng xiêm sẽ giúp loại bỏ các chất thải từ dạ dày, làm sạch dạ dày dẫn đến ổn định tiêu hóa, tránh các triệu chứng bệnh đại tràng. Các khoáng chất dồi dào trong loại quả này cũng giúp cho việc hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày, từ đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.

 

Tác dụng nhuận tràng

 

Không chỉ có quả hồng xiêm xanh mới có tác dụng chữa bệnh mà hồng xiêm chín cũng là món ăn – bài thuốc hữu ích. Theo Đông y, quả hồng xiêm chín có vị ngọt, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, sinh tân dịch, giải khát, nhuận tràng… 

 

Hồng xiêm chín cũng là món ăn – bài thuốc hữu ích

 

Những người bị táo bón ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín (mỗi ngày ăn hai bữa, mỗi bữa hai quả) chỉ mấy hôm sẽ hết táo. Với phụ nữ bị táo bón khi mang thai, nếu mẹ bầu nào hay nhăn nhó, khó chịu vì phải đối mặt với chứng táo bón trong thai kỳ thì hãy ăn hồng xiêm thường xuyên. Đây là loại quả rất giàu chất xơ, chỉ cần ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín (mỗi ngày ăn hai bữa, mỗi bữa hai quả) chỉ mấy hôm sẽ hết táo.

 

Những người bị táo bón ăn mỗi bữa vài quả hồng xiêm chín sẽ hết táo bón

Nguyễn Tâm – Tổng hợp

 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button