Rối loạn tiêu hóa

Probiotics – Lợi khuẩn đường tiêu hóa

Probiotics được biết đến là các lợi khuẩn có nhiều giá trị thiết thực đối với sức khỏe con người như: chống nhiễm trùng đường tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, cải thiện khả năng dung nạp lactose, giảm cholesterol…. Probiotics đã được sử dụng từ rất lâu trước đây và trong vài thập kỷ trở lại đây, số lượng nghiên cứu về probiotics cũng như số chế phẩm probiotics có mặt trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều.

Năm 2002, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và tổ chức Nông lương thế giới (FAO) đã đưa ra định nghĩa ngắn gọn và hoàn chỉnh nhất về probiotics ở thời điểm hiện tại như sau: “Probiotics là những vi sinh vật sống mà khi đưa vào cơ thể với một lượng đủ lớn sẽ đem lại tác động có lợi cho sức khỏe vật chủ.
 
Công dụng của Probiotics đối với đường tiêu hóa
– Tác dụng dinh dưỡng
+ Một số vi khuẩn probiotic có khả năng sinh các enzym ngoại bào như amylase, protease (B. clausii), lipase (Bifidobacteria)… giúp tiêu hóa thức ăn hay các vi khuẩn thuộc nhóm lactic có khả năng phân giải chất xơ tạo ra các chất mà cơ thể có thể tiêu hóa được.
+ Sản phẩm sữa chua chứa vi khuẩn probiotic có hoạt tính beta-galactosidase, giúp cải thiện tiêu hóa lactose và loại trừ các triệu chứng không dung nạp ở những người kém hấp thu lactose.
Khả năng phòng và trị bệnh
– Sử dụng các VSV probiotic có tác dụng làm giảm tiêu chảy do rotavirus, giảm tiêu chảy do kháng sinh và do thuốc nói chung. Chế phẩm chứa các loại VSV như Saccharomyces boulardii, Lactobacillus rhamnosus GG, nấm men làm giảm đáng kể sự phát triển của bệnh tiêu chảy liên quan kháng sinh.
+ Bệnh không dung nạp lactose: Người thiếu men lactase nếu tiêu thụ một lượng lactose lớn sẽ gây ra các triệu chứng đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy. Tuy nhiên tình trạng này sẽ được cải thiện đáng kể nếu họ sử dụng sản phẩm probiotics chứa Lactobacillus.
+ Viêm đại tràng màng giả (do Clostridium difficile) : khi dùng Lactobacillus sẽ ngăn ngừa tái phát cho bệnh nhân viêm đại tràng màng giả đã được điều trị. Sử dụng probiotics không thay thế được thuốc kháng sinh nhưng có thể xem như là một phương tiện để sửa chữa những thiếu sót trong cơ thể vật chủ bởi chế độ ăn uống và môi trường, stress; làm cho vật chủ có sức đề kháng hơn với bệnh tật và làm giảm tần suất sử dụng kháng sinh.
+ Tác dụng lên bệnh viêm ruột hoại tử ở trẻ nhẹ cân non tháng, một nghiên cứu cho thấy : chế độ ăn probiotics Infloran – sản phẩm chứa Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium infantis kết hợp cùng sữa mẹ giúp giảm tỷ lệ mắc và mức độ nghiêm trọng của viêm ruột hoại tử so với trẻ chỉ dùng sữa mẹ đơn thuần.

Sữa chua chữa nhiều probiotics

Bổ sung probiotics bằng cách nào ?
Các sản phẩm probiotics thường được sử dụng theo đường uống. Hiện nay có rất nhiều các dạng bào chế trên thị trường như dạng lỏng, viên nén, viên nang, bột cốm …
Sử dụng các sản phẩm lên men như sữa chua…
Tuy nhiên, sử dụng probiotics không thể thay thế được thuốc khi hệ tiêu hóa đã bị tổn thương. Vì vậy, khi mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì việc sử dụng thuốc kết hợp với các sản phẩm probiotics là cần thiết.
 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button