Tư vấn

Polyp đại trực tràng

thưa bác sĩ cháu tháng 7 vừa qua có đi soi đại trực tràng và phát hiện có polyp ở đại tràng to khoảng 2cm có cuống, ở trực tràng polyp to khoảng 3cm chân rộng, các bác sĩ đã tiến hành cắt nội soi cho cháu và đem kết quả sinh thiết có nói rằng polyp loạn sản, mong bác sĩ giải thích rõ hơn giúp cháu.

Chào bạn, 

 

Khi phát hiện Polyp đại tràng thường khiến bệnh nhân lo lắng và có nhiều thắc mắc như: Polyp đại tràng là gì? Polyp đại tràng có khả năng dẫn tới ung thư hay không?…

 

Polyp đại tràng rất thường gặp.

 

Không phải tất cả các polyp đều hóa ác tính. 

 

Phải mất nhiều năm để một polyp trở thành ung thư.

 

Có thể cắt bỏ polyp một cách an toàn.

 

Có 2 loại polyp là: Polyp tăng sản (thường có kích thước nhỏ, hay gặp ở đoạn cuối đại tràng, rất ít khi trở thành ác tính) và Polyp tuyến (2/3 polyps đại tràng là polyps tuyến. Đa số không phát triển thành ung thư mặc dù chúng rất có tiềm năng. Polyps tuyến càng lớn thì khả năng ung thư hóa càng cao. Do đó các polyps lớn cần phải được sinh thiết hoặc cắt bỏ hoàn toàn và gửi đi làm giải phẫu bệnh học).

 

Trường hợp của bạn đã được bác sỹ cắt bỏ polyp, tuy nhiên bạn cần phải tái khám để kiểm tra tình trạng bệnh cũng như để các bác sỹ tham vấn trực tiếp cho bạn cách theo dõi polyp đại tràng thời gian về sau.

 

Chúc bạn sức khỏe!

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button