Ung thư đại tràng

Phương pháp điều trị ung thư đại tràng bằng hóa trị

Phẫu thuật, hóa trị, xạ trị… là những phương pháp điều trị ung thư phổ biến hiện nay, trong đó có ung thư đại tràng. Lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh của bệnh nhân. Hóa trị là phương pháp gì, được áp dụng ở giai đoạn nào của bệnh, có gây biến chứng gì không… Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc đó của bạn.

Triệu chứng bệnh ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng có khả năng chữa khỏi cao nếu phát hiện từ sớm. Tuy nhiên, những dấu hiệu để nhận biết bệnh ở giai đoạn đầu hầu như không có. Ung thư đại tràng tiến triển âm thầm với những triệu chứng như: chướng bụng, đau bụng…

 

Bệnh tiến triển nặng hơn sẽ có những dấu hiệu rõ rệt hơn như: thay đổi thói quen đại tiện, số lần đại tiện tăng, táo bón và tiêu chảy xen kẽ nhau, thường xuyên có cảm giác muốn đi ngoài và đi ngoài không hết… Đặc biệt chứng đi ngoài ra máu là dấu hiệu quan trọng giúp bạn chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, đây cũng là những triệu chứng dễ nhầm lẫn với các bệnh khác như trĩ, viêm đại tràng mãn tính…

Nội soi phát hiện ung thư đại tràng
Nội soi phát hiện bệnh về đại tràng

Có nhiều nguy cơ dẫn tới căn bệnh này. Trong đó, nguy cơ bị ung thư đại tràng cao ở người trên 50 tuổi, người có polyp đại tràng lớn hơn 1cm, người có viêm loét đại – trực tràng trên tám năm; người bệnh sau khi cắt đại tràng do viêm loét nặng. Ngoài ra, những người bị hội chứng đa polyp di truyền cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại tràng.

 

Khi nào áp dụng phương pháp hóa trị trong điều trị ung thư đại tràng?

Hóa trị là phương pháp điều trị toàn thân, sử dụng các loại thuốc chống ung thư tiêm truyền trực tiếp vào tĩnh mạch nhằm tiêu diệt tế bào ung thư và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Giai đoạn của bệnh đóng vai trò rất quan trọng trong việc lên kế hoạch điều trị. Mặc dù kế hoạch điều trị đối với từng trường hợp ung thư đại tràng là không giống nhau, nhưng nhìn chung ở giai đoạn 0 và giai đoạn I người bệnh không cần hóa trị.

 

Trong giai đoạn I và giai đoạn III của ung thư đại tràng, các bác sĩ có thể sử dụng kết hợp hóa trị với xạ trị hoặc phẫu thuật.

Người bệnh sẽ thực hiện hóa trị để thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật cắt bỏ hoặc sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát.

 

Ở giai đoạn IV (giai đoạn cuối) hóa trị được sử dụng để giảm bớt các triệu chứng khó chịu và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Ở những bệnh nhân tương đối khoẻ mạnh thì liệu pháp hóa trị dường như có hiệu quả hơn và bệnh nhân cũng ít gặp phải các tác dụng phụ hơn so với người ốm yếu. Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe người bệnh, khả năng đáp ứng điều trị để đưa ra những liệu pháp hóa trị phù hợp.

 

Một số phác đồ được sử dụng phổ biến trong phương pháp hóa trị ung thư đại tràng như:

–         Fluorouracil

–         Irinotecan với fluorouracil và acid folinic

–         Oxaliplatin với fluorouracil và acid folinic

–         Oxaliplatin và capecitabine

 

Bên cạnh tác dụng giúp người bệnh tiêu diệt tế bào ung thư, phương pháp này cũng gây nhiều tác dụng phụ. Phương pháp hóa trị là không chỉ nhằm vào các tế bào gây bệnh mà còn làm tổn thương các mô, tế bào lành như các tế bào tủy xương và tế bào tiêu hóa trong ruột, làm hại các cơ quan khác như gan, thận, tim… Vì vậy, khi áp dụng phương pháp hóa trị, bệnh nhân thường xuất hiện những triệu chứng như: chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn, rụng tóc, giảm sức đề kháng…

Điều trị ung thư đại tràng bằng hóa trị làm người bệnh suy kiệt
Điều trị ung thư đại tràng bằng hóa trị làm người bệnh suy kiệt

Do đó, trong suốt quá trình điều trị, bệnh nhân cần có sự chăm sóc của người thân trong gia đình để có thêm nghị lực chiến đấu với bệnh tật. Mặt khác, người nhà bệnh nhân cũng cần biết cách chăm sóc để giảm đau cho bệnh nhân ung thư đại tràng khi thực hiện phương pháp hóa trị nói riêng và các phương pháp điều trị khác nói chung.

 

Để phòng tránh bệnh ung thư đại tràng, bạn cần đi khám sức khỏe định kỳ, xây dựng chế độ ăn lành mạnh, khoa học. Đặc biệt, người bệnh cần đi khám ngay khi xuất hiện các triệu chứng: rối loạn tiêu hóa, đau bụng, chướng bụng… 

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button