Ung thư đại tràng

Tìm hiểu về phẫu thuật cắt đại trực tràng

Cắt đại trực tràng là phẫu thuật loại bỏ một phần hoặc toàn bộ đại trực tràng. Phẫu thuật này nhằm lấy đi phần bị tổn thương hoặc bị bệnh của ruột già. Người bệnh cần lưu ý những gì trước, trong và sau khi phẫu thuật cắt đại trực tràng? Cùng tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây:

Phẫu thuật cắt đại trực tràng được thực hiện để chữa một số bệnh như: Ung thư đại trực tràng; viêm đại tràng; bệnh viêm ruột; tắc ruột già; polyp đại tràng; thủng đại tràng; chảy máu đại tràng…

 

Hiện nay, cắt đại trực tràng có hai phương pháp chủ yếu là mổ mở và mổ nội soi.

– Mổ mở cắt đại trực tràng: Bác sĩ sẽ rạch một đường dài trên bụng để lấy đi phần đại trực tràng bị bệnh.

– Cắt đại trực tràng nội soi: Bác sĩ sẽ rạch nhiều đường mổ nhỏ trên bụng, dùng kính soi đặc biệt và dụng cụ nhỏ để lấy đi một phần hoặc toàn bộ đại trực tràng.

 

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi cắt đại trực tràng:

– Chức năng đại tràng phục hồi nhanh,

– Hồi phục sau mổ nhanh, thời gian nằm viện ngắn,

 

Kỹ thuật mổ nội soi cắt đại trực tràng cho thời gian phục hồi nhanh
Kỹ thuật mổ nội soi cắt đại trực tràng cho thời gian phục hồi nhanh

 

Tuy nhiên, phẫu thuật cắt đại trực tràng thường được áp dụng nhiều trong các trường hợp ung thư đại trực tràng. Tùy vào mức độ của bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ chỉ định một trong các hình thức cắt đại trực tràng như sau:

– Cắt bỏ một phần trực tràng (cắt đoạn trực tràng): Áp dụng cho giai đoạn I, II hoặc III ở đoạn trên trực tràng (gần chỗ nối với ruột già). Đại tràng sau đó được nối vào phần còn lại của trực tràng để sau khi phẫu thuật, bạn có thể đi đại tiện bình thường.

 

– Cắt bỏ toàn bộ trực tràng và khâu nối hậu môn – đại tràng: Một số trường hợp ung thư trực tràng I, II, III ở đoạn giữa hoặc 1/3 dưới cần cắt bỏ toàn bộ trực tràng. Đại tràng được sau đó nối với hậu môn. Trực tràng cần được cắt bỏ để loại bỏ cả khối trực tràng và các hạch bạch huyết xung quanh. Nếu không thể khâu nối do vị trí, mức độ lan rộng của tổn thương, bác sĩ sẽ tiến hành làm hậu môn nhân tạo. Hậu môn nhân tạo chỉ làm tạm thời để đại tràng có thời gian lành, sau đó thì sẽ phẫu thuật lại để đóng hậu môn tạm.

 

Trước khi tiến hành phẫu thuật cắt đại trực tràng cần làm gì?

Bệnh nhân cần khám tiền mê vài ngày trước mổ. Trong lần khám này, bạn được làm một số xét nghiệm máu và khám sức khỏe tổng quát để đảm bảo người bệnh đủ sức khỏe để phẫu thuật.

Ngoài ra, để ngăn các vi trùng xâm nhập vào ổ bụng trong quá trình phẫu thuật, bạn sẽ được chỉ định sử dụng kháng sinh uống một vài ngày trước mổ.

Cùng với đó, bạn cần ăn thức ăn mềm, lỏng để tiêu hóa nhanh và dễ dàng. Tất cả bệnh nhân đều chỉ được uống nước trong 24 giờ trước mổ.

 

Chăm sóc sau phẫu thuật cắt đại trực tràng

Một ngày sau mổ, đa số bệnh nhân có thể đứng dậy đi lại để kích thích nhu động ruột và làm máu lưu thông dễ dàng.

Hai, ba ngày sau khi phẫu thuật, bệnh nhân cần được nuôi ăn qua đường tĩnh mạch. Khi người bệnh bắt đầu được ăn sẽ ưu tiên các món ăn như: Nước hầm thịt, nước trái cây và các loại thức ăn dễ tiêu hoá khác.

Bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, tái khám định kỳ theo lịch hẹn.

Xem thêm: 8 điều cần nhớ khi đi nội soi đại tràng

Đại tràng Tâm Bình

Giá bán lẻ 80.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

Sản phẩm có bán tại
CÁC HIỆU THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC
1800 65 68

3 lý do nên chọn Đại tràng Tâm Bình

  • 1 Giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm Đại tràng.

    Đại tràng Tâm Bình có Nhục đậu khấu, Trần bì, Sa nhân… giúp cầm đi ngoài, ấm tì vị, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi, giảm đau bụng.

  • 2 Tái tạo phục hồi niêm mạc Đại tràng, hạn chế tái phát.

    Đại tràng Tâm Bình có Hoàng liên, Mộc hương… giúp kháng khuẩn, tiêu viêm phục hồi tổn thương niêm mạc đại tràng.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Đại tràng Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích <<

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button