Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Phát hiện bệnh qua nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là một kiểm tra được sử dụng để phát hiện những thay đổi bất thường trong ruột già (đại tràng) và trực tràng.

 

Trong quá trình nội soi đại tràng, một ống dài linh hoạt (colonoscope) được đưa vào trực tràng. Một máy quay phim nhỏ ở đầu của ống cho phép các bác sĩ xem bên trong của toàn bộ đại tràng.

Nếu cần thiết, khối u hoặc các loại mô bất thường có thể được loại bỏ thông qua phạm vi trong quá trình nội soi Mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện trong nội soi.

Cách thức nội soi đại tràng
Cách thức nội soi đại tràng

Một số bệnh phát hiện qua nội soi đại tràng

Viêm loét đại trực tràng: Đau bụng, viêm loét trực tràng có thể có cảm giác buốt trực tràng, máu trong phân, đang có những cơn tiêu chảy mà không đáp ứng với thuốc, sốt không giải thích được kéo dài hơn một hoặc hai ngày.

 Viêm loét đại trực tràng
Viêm loét đại trực tràng
 

Viêm đại tràng màng giả: Nguyên nhân chủ yếu là loạn khuẩn đường ruột do dùng kháng sinh, hoặc bị suy giảm miễn dịch vì nhiều lý do khác nhau, đặc biệt là ở người già. Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm đại tràng màng giả bao gồm: Tiêu chảy có thể tiêu chảy nước và đôi khi có máu, đau rút bụng và đau bụng, sốt, mủ hoặc chất nhầy trong phân, buồn nôn, mất nước. Các triệu chứng của viêm đại tràng màng giả có thể bắt đầu trong vòng 1 – 2 ngày sau khi bắt đầu dùng kháng sinh, hoặc có thể không xảy ra cho đến vài tuần sau khi ngưng kháng sinh.

Viêm đại tràng màng giả
Viêm đại tràng màng giả
 

Viêm đại tràng xuất huyết: có triệu chứng đi ngoài ra máu, có chất nhầy theo phân hoặc lẫn mủ, xuất huyết đường ruột tùy theo mức độ xuất huyết người bệnh sẽ thấy vã mồ hôi, chân tay lạnh, nổi da gà, da niêm mạc nhợt, huyết áp tụt…Xuất huyết đường ruột là bệnh dễ gây biến chứng và tử vong. Do đó khi xuất hiện những triệu chứng trên cần nhanh chóng đến trung tâm y tế để điều trị kịp thời.

Viêm đại tràng xuất huyết
Viêm đại tràng xuất huyết
 

Bệnh Crohn: Bệnh Crohn là một bệnh viêm ruột (IBD). Nó gây ra viêm màng đường tiêu hóa, có thể dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ngay cả suy dinh dưỡng trầm trọng. Các triệu chứng tiêu chảy, đau bụng và co thắt ruột, máu trong phân, loét, giảm ăn và giảm cân… Có thể có sốt, mệt mỏi, viêm khớp, viêm mắt , rối loạn da, viêm ống dẫn mật, chậm phát triển.

 Bệnh Crohn
Bệnh Crohn
 

Polyp đại tràng: Polyp đại tràng thường có những triệu chứng không điển hình vì thế khó phát hiện nên dễ bị biến chứng thành ung thư. Biểu hiện của bệnh polyp đại tràng là bệnh nhân thấy đau bụng, đi ngoài có máu tươi thành vệt hay loang ra trên khuôn phân; hoặc phân lẫn nhày máu màu nâu, đen hoặc lờ lờ máu cá. Đối với những polyp nằm ở đoạn trực tràng thấp gần hậu môn, nhất là khi polyp to hoặc polyp bị loét có thể gây ra những triệu chứng ruột kích thích như: đi ngoài ngày nhiều lần, có khi xuất hiện đau quặn, mót rặn nên có thể chẩn đoán nhầm với hội chứng lỵ.

 Polyp đại tràng
Polyp đại tràng
 

Trĩ: Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh trĩ có thể bao gồm:

Chảy máu nhưng không đau trong quá trình đi tiêu, có thể nhận thấy một lượng nhỏ máu màu đỏ tươi trên giấy vệ sinh hoặc trong bồn cầu.

Ngứa hoặc bị dị ứng khu vực hậu môn.

Đau hoặc khó chịu.

Trĩ thò ra từ hậu môn.

Sưng tấy xung quanh hậu môn.

Nhạy cảm hoặc đau đớn vùng gần hậu môn.

Rò rỉ dịch từ hậu môn.

Bệnh trĩ
Bệnh trĩ

Ung thư đại trực tràng: Đa số ung thư đại trực tràng thường phát sinh từ các polyp dạng tuyến bám chặt vào bề mặt niêm mạc bao gồm dạng polyp non không tăng sản, polyp tăng sản hay polyp tuyến. Chỉ có polyp tuyến là ác tính rõ và có một tỷ lệ nhỏ biến thành ung thư.

Ung thư đại trực tràng thường có biểu hiện âm thầm với diễn tiến qua nhiều năm không có triệu chứng hay chỉ có thay đổi nhẹ về thói quen đi cầu. Triệu chứng thường có khác nhau tùy thuộc vị trí của khối u.

Vì phân tương đối lỏng khi đi qua van hồi manh tràng để đi vào đại tràng phải, cho nên với ung thư đại tràng lên, ít khi có triệu chứng nghẽn ruột hoặc thay đổi thói quen đi cầu. Tổn thương ở đại tràng phải thường có dạng loét làm mất máu âm ỉ mạn tính mà không có thay đổi phân rõ ràng.

Ung thư ở đại tràng ngang và đại tràng xuống: Phân đặc hơn, khi ung thư phát triển đến đủ lớn, nó gây hẹp lòng đại tràng tương đối hay hẹp hoàn toàn, đôi khi gây thủng. Lâm sàng biểu hiện đau bụng từng cơn kiểu bán tắc và tắc ruột.

Ung thư đại tràng sigma và trực tràng: Thường có biểu hiện của hội chứng lỵ với đi cầu phân máu, mót rặn, phân bị dẹt kèm biểu hiện thiếu máu mà đôi khi nhầm với trĩ có chảy máu. Khám trực tràng phát hiện được khối u cứng, sùi đau và dễ chảy máu khi đụng vào.

 Ung thư đại tràng
Ung thư đại tràng
 

Bác sỹ Lê Thùy Dương

 

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button