Phân biệt hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng (07/2019) - Dược Phẩm Tâm Bình

Chuyên trang thông tin dành cho người mắc các bệnh đại tràng

Tổng đài miễn phí
1800 65 68

Phân biệt hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng

Admin
2017/08/13
2752 lượt xem
0 Bình luận

Hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng là 2 căn bệnh phổ biến nhất trong các bệnh lý về đại tràng. Do những triệu chứng của bệnh khá giống nhau nên chúng ta thường có sự nhầm dẫn, dẫn tới việc lựa chọn phương pháp chưa phù hợp và đôi khi làm bệnh nặng hơn.

Đại tràng hay còn gọi là ruột già, là phần cuối cùng của hệ tiêu hóa. Sau khi thức ăn được tiêu hóa và hấp thụ ở ruột non, những cặn bã còn lại sẽ được đẩy xuống ruột già. Lúc này, ruột già sẽ làm nhiệm vụ hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn, cùng với sự phân hủy của các vi khuẩn, tạo bã thức ăn thành phân, khi đủ lượng đại tràng sẽ co bóp tạo nhu động và bài tiết phân qua trực tràng và thải ra ngoài.

Viêm đại tràng hay hội chứng ruột kích thích (viêm đại tràng co thắt) đều có những tác động tới quá trình hoạt động của đại tràng và gây ra những rối loạn trong quá trình tiêu hóa. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ 2 bệnh này để có hướng điều trị đúng và hiệu quả nhất cho từng bệnh.

Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là hai chứng bệnh khó phân biệt
Viêm đại tràng và hội chứng ruột kích thích là hai chứng bệnh khó phân biệt

Điểm khác biệt thứ nhất đó là về tình trạng bệnh lý, về cơ bản có sự khác nhau rõ rệt, đặc biệt khi làm nội soi hoặc xét nghiệm.

Viêm đại tràng là tình trạng đại tràng bị viêm nhiễm, tổn thương, tổn thương có thể khu trú một vùng hoặc lan tỏa khắp đại tràng. Trong trường hợp bệnh nặng, có loét rộng gây chảy máu đại tràng. Khi nội soi đại tràng, thường thấy có các vết viêm, vết loét trợt, ổ loét được phủ lớp nhày trắng, xuất huyết, các ổ áp xe nhỏ, hình ảnh teo đét niêm mạc…

Viêm đại tràng mãn tính khởi phát từ các đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do đại tràng bị nhiễm các vi khuẩn, ký sinh trùng, các hóa chất qua ăn uống nhưng không được điều trị dứt điểm.

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn chức năng của đại tràng, tái đi tái lại nhiều lần, người bệnh nội soi hay làm xét nghiệm nhưng đều không thấy bất kỳ tổn thương thực thể nào về giải phẩu, tổ chức học cũng như sinh hóa ở ruột.

Điểm khác biệt thứ hai đó là về triệu chứng. Cùng là biểu hiện đau bụng, tuy nhiên, biểu hiện viêm đại tràng người bệnh chỉ đau âm ỉ hoặc đau theo cơn, thường ở bụng dưới bên trái. Trong khi đó, đau bụng ở hội chứng ruột kích thích xuất hiện khắp các vị trí của đại tràng, khi bên trái, khi bên phải hoặc đau xung quanh bụng. Đặc biệt, người bệnh có thể sờ thấy đoạn ruột cuộn cứng nổi hẳn lên, kèm theo cảm giác chướng bụng.

Cũng ở triệu chứng, một điểm khác nhau tiếp theo giữa 2 bệnh này là hiện tượng đi ngoài ra máu ở người bị viêm đại tràng do tình trạng viêm loét nặng. Ngược lại, người bệnh hội chứng ruột kích thích chỉ đi ngoài phân lẫn nhầy và không có máu.

Cảm giác chướng bụng ở người bị hội chứng ruột kích thích khá trầm trọng
Cảm giác chướng bụng ở người bị hội chứng ruột kích thích khá trầm trọng

Triệu chứng chướng bụng cũng là điểm khác nhau thứ tư. Ở bệnh viêm đại tràng, rất ít bệnh nhân quan tâm tới biểu hiện này bởi nó chỉ diễn ra ở mức độ vừa phải, không gây khó chịu nhiều. Tuy nhiên, cảm giác chướng bụng ở người mắc hội chứng ruột kích thích khá trầm trọng. Chướng bụng, đầy hơi nhiều sau khi ăn, chỉ khi trung tiện hoặc đại tiện mới hết. Điều này còn khiến người bệnh mệt mỏi, chán ăn, mất ngủ.

Điểm cuối cùng, viêm đại tràng mãn tính nhiều năm nếu không được chữa trị dứt điểm sẽ có thể dẫn tới biến chứng như: thủng đại tràng, ung thư đại tràng… Điều này không xảy ra với những người bị hội chứng ruột kích thích.

Ngoài ra, viêm đại tràng có thể xác định nguyên nhân dựa vào triệu chứng lâm sàng hoặc xét nghiệm cận lâm sàng, do đó việc điều trị cũng đơn giản hơn nếu phát hiện sớm. Trong khi đó, hội chứng ruột kích thích đến nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân, bệnh phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như căng thẳng tinh thần, chế độ ăn uống. Vì vậy, quá trình điều trì trở nên khó khăn hơn và khó chữa dứt điểm bệnh.

Viên khớp Tâm Bình

Giá bán lẻ 89.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

3 Lý do nên chọn Đại tràng Tâm Bình


  • 1 Giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm Đại tràng.

    Đại tràng Tâm Bình có Nhục đậu khấu, Trần bì, Sa nhân… giúp cầm đi ngoài, ấm tì vị, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi, giảm đau bụng.

  • 2 Tái tạo phục hồi niêm mạc Đại tràng, hạn chế tái phát.

    Đại tràng Tâm Bình có Hoàng liên, Mộc hương… giúp kháng khuẩn, tiêu viêm phục hồi tổn thương niêm mạc đại tràng.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Đại Tràng Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam chất lượng cao 2018 <<

Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

*Lưu ý: tác dụng của thuốc/ phương pháp/ sản phẩm có thể thay đổi tùy theo tình trạng thể chất mỗi nguời

Ý KIẾN NGƯỜI DÙNG ĐẠI TRÀNG TÂM BÌNH

Vui thú tuổi già vì khỏi bệnh đại tràng

Mắc bệnh đại tràng lâu năm khiến cho cuộc sống vợ chồng cô Hồ Thị Thương (ngõ 95, phố Cự Lộc, Thanh Xuân, Hà...

“Vị cứu tinh” giúp đẩy lùi căn bệnh Đại tràng mãn tính

Trong cuộc đời của mỗi con người, có những điều chúng ta không hề muốn nhưng vẫn cứ xuất hiện và ta buộc phải...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.Click Ngay

img
Mua ngay online
(Miễn phí gọi tới)
1800 6568