Nôn - Buồn Nôn

Nôn và buồn nôn là triệu chứng của bệnh đường tiêu hóa

Buồn nôn là cảm giác khó chịu trong dạ dày, cảm thấy sóng cuộn trong dạ dày và phía sau họng. Nôn (ói, mửa) là các từ ngữ chỉ tình trạng khó chịu cực điểm, cơ hoành co thắt từng đợt, làm cho các chất trong dạ dày bị tống ra ngoài theo đường miệng.

Hai hiện tượng này là triệu chứng có thể gặp ở nhiều bệnh khác nhau, thậm chí gặp ở những bệnh rất nguy hiểm cần phải cấp cứu kịp thời. Còn thông thường, khi thấy những triệu chứng này, mọi người chỉ coi đây là triệu chứng nhỏ không đáng quan tâm, tuy nhiên đây lại là một trong những biểu hiện chính của các bệnh thuộc đường tiêu hóa. Tùy theo từng bệnh mà biểu hiện khác nhau, triệu chứng đi kèm khác nhau, mức độ nguy hiểm cũng khác nhau. Cụ thể như sau:

 

 

Buồn nôn cũng là 1 trong những triệu chứng của bệnh đại tràng, tiêu hóa

 

+ Tiêu chảy cấp: có thể gặp do nguyên nhân ngộ độc thực phẩm do thực phẩm kém chất lượng (nhiễm vi khuẩn Shingella, Samollena, thức ăn ôi thiu, nấm mốc), nhiễm virut Rota, nhiễm ký sinh trùng. Biểu hiện là sau ăn uống đột ngột đau bụng dữ dội, đi ngoài nhiều lần phân lỏng toàn nước, buồn nôn và nôn nhiều (dân gian gọi là chứng miệng nôn trôn tháo), kèm theo sốt cao, người mệt mỏi. Nếu không được cấp cứu kịp thời thì sẽ rất nguy hiểm do tình trạng mất nước và điện giải khi nôn nhiều và đi ngoài nhiều lần, dẫn đến trụy mạch, suy tim, suy hô hấp.

 

+ Bệnh dạ dày tá tràng: đau bụng thượng vị, nóng rát, kèm ợ hơi ợ chua nhiều, có thể xuất hiện cảm giác buồn nôn và nôn ra dịch dạ dày. Trong trường hợp xuất huyết tiêu hóa, chảy máu dạ dày có thể nôn ra thức ăn lẫn máu tươi (giãn vỡ tĩnh mạch thực quản), hoặc máu cục đen lổn nhổn. Cần đánh giá mức độ mất máu để cấp cứu kịp thời.

 

+Tắc ruột: đau bụng nhiều, các quai ruột nổi gồ, phản ứng thành bụng, kèm theo buồn nôn và nôn có thể nôn ra thức ăn hoặc dịch tiêu hóa, bí trung đại tiện (gọi chung là các triệu chứng đau, nôn, bí, trướng).

 

+ Bệnh lý gan mật: có thể gặp buồn nôn và nôn trong các bệnh về gan mật, kèm theo các triệu chứng đau vùng gan và túi mật, sốt, vàng da vàng mắt, …

 

+ Viêm đại tràng cấp và mãn tính: một trong các triệu chứng điển hình của viêm đại tràng là đau bụng, chướng hơi, buồn nôn và nôn, đi ngoài.

 

Nôn và buồn nôn tưởng chừng như đơn giản nhưng lại là những triệu chứng hay gặp trong rất nhiều bệnh. Có bệnh chỉ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng có bệnh cần phải được chữa trị kịp thời như bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính. Để làm giảm cảm giác nôn và buồn nôn cho người mắc bệnh đại tràng, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ điều trị có các vị thuốc Đông y có tác dụng hành khí, tiêu đạo, đẩy hơi ra ngoài, kích thích tiêu hóa như: Trần bì, Sa nhân, Sơn tra, Mạch nha.

Vũ Tươi

Tìm hiểu: Cách chữa viêm đại tràng

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button