Tư vấn

Nội soi đại tràng

Cho tôi hỏi là khi nội soi đại tràng thì gây tê ở bộ phận nào trên cơ thể?

Chào bạn!

Nội soi đại tràng là một phương pháp giúp hỗ trợ chẩn đoán và điều trị các bệnh về đại tràng như viêm đại tràng, polyp đại tràng, khối u đại tràng. Hiện nay có hai hình thức chuẩn bị để nội soi đại tràng là nôi soi gây mê và nội soi không gây mê, gây tê chỉ áp dụng để giảm kích ứng tại chỗ khi đưa ống soi vào.

Để giảm cảm giác đau và nỗi sợ của bệnh nhân trong lúc soi, nội soi gây mê được áp dụng rộng rãi. Với thời gian gây mê ngắn 10 – 15 phút, thời gian tỉnh nhanh từ 3-5 phút sau khi soi, bệnh nhân hoàn toàn không cảm thấy đau. Thủ thuật gây mê tương đối an toàn nhưng vẫn cần có bác sĩ gây mê khám và làm thủ thuật trước khi soi để đảm bảo không có tai biến xảy ra. Bác sỹ gây mê sẽ giải thích quá trình và các thủ thuật diễn ra để bệnh nhân hiểu và hợp tác, tùy theo tình trạng bệnh nhân có thể lựa chọn gây mê bằng tiêm thuốc đường tĩnh mạch hoặc gây mê đường thở với những bệnh nhân dị ứng, không sử dụng được thuốc đường tính mạch. Tùy theo thời gian nội soi và thể trạng từng người bác sĩ sẽ tính toán liều lượng thuốc gây mê cho phù hợp. Bạn không nên lo lắng quá, giữ tinh thần thoải mái và thực hiện theo sự hướng dẫn của bác sỹ thì các thủ thuật sẽ diễn ra thuận lợi hơn.

Chúc bạn mạnh khỏe!

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button