Bệnh đại tràngViêm Đại Tràng Mãn Tính

Những thông tin cần biết về bệnh phình giãn đại tràng ở trẻ em

Bệnh phình giãn đại tràng ở trẻ em hay còn gọi là phình đại tràng bẩm sinh, bệnh Hirschsprung, bệnh vô hạch đại tràng bẩm sinh. Đây là bệnh của hệ tiêu hóa, nhưng điều đặc biệt là đại tràng hoàn toàn bình thường mà không có một dấu hiệu tổn thương nào. Tuy nhiên, nếu bệnh không được điều trị tốt, thì có thể gây rối loạn chức năng sống của trẻ.

Bệnh phình đại tràng là gì?

Bệnh phình đại tràng là hiện tượng mà khi đó đại tràng bị giãn ra làm giảm nhu động; khi đó ruột có nhiều thời gian tái hấp thu nước nên phân khô, đại tiện xuất hiện một số bất thường, đặc biệt là tình trạng táo bón kinh niên.

Bệnh có thể gặp ở cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ đến người trưởng thành nhưng mang tính chất bẩm sinh nhiều hơn. Nếu tình trạng giãn đại tràng không được điều trị tốt sẽ dẫn đến bị rối loạn hoàn toàn chức năng sống do thần kinh bị nhiễm độc. Đến một mức độ nào đó, cơ thể bị suy dinh dưỡng và không thể phát triển bình thường được.

Bệnh phình giãn đại tràng ở thai nhi có thể ảnh hưởng đến chức năng sống của trẻ

Nguyên nhân của bệnh giãn đại tràng ở trẻ em?

Trong thời kỳ bào thai, sự phát triển của ống tiêu hóa theo hướng từ trên xuống dưới, và cùng với đó là sự phát triển của hệ thống thần kinh chi phối cho ruột. Khi trẻ sinh ra và lớn lên, ruột có nhu động giúp cho trẻ đi cầu bình thường. Tuy nhiên, khi các tế bào thần kinh xung quanh đại tràng không có cấu trúc hoàn chỉnh, hoặc không có các hạch thần kinh ở trong thành ruột, ruột của trẻ sẽ không co bóp được và ngày càng phình giãn to. Khi đó, thức ăn đã tiêu hóa không được đẩy qua khu vực này, dẫn đến tắc nghẽn phân trong đại tràng của trẻ và trẻ sẽ không thể đại tiện thường xuyên.

Dấu hiệu nhận biết bệnh phình giãn đại tràng ở trẻ em

Thông thường, trẻ mới sinh mắc bệnh phình đại tràng thì bụng chướng căng, không đi phân su sau hơn 24 giờ hoặc chỉ đại tiện khi dùng ống thông đưa vào hậu môn kích thích. Nếu được kích thích hậu môn, trẻ ra nhiều phân. Trẻ lớn hơn sẽ có biểu hiện nôn nhiều, có thể nôn ra dịch xanh hoặc nâu do bụng chướng, đi ngoài nhiều lần, phân có thể có máu. Trẻ thấy mệt mỏi, uể oải, chậm chạp, kém tập trung, chán ăn, da xanh, chân tay yếu, niêm mạc mắt và niêm mạc lưỡi nhợt nhạt.

Tuy nhiên, không phải bất cứ trẻ nào sau khi sinh 24 giờ không đại tiện được đều bị phình đại tràng bẩm sinh, vì nhiều trẻ bị dị dạng hậu môn cũng không đại tiện bình thường được.

Làm thế nào để chẩn đoán giãn đại tràng ở thai nhi?

Để chẩn đoán, bác sĩ sẽ sử dụng một hoặc nhiều xét nghiệm sau:

– Chụp X-quang bụng để xác định tình trạng đại tràng bị phình giãn.

– Đo áp lực đại tràng.

– Chụp đại tràng có cản quang cho hình ảnh đại tràng sigma giãn to, trực tràng teo nhỏ. Xét nghiệm này không có giá trị chẩn đoán trong trường hợp vô hạch toàn bộ đại tràng, vô hạch cực ngắn hoặc trên những bệnh nhi đã được làm hậu môn nhân tạo.

– Sinh thiết mô đại tràng làm giải phẫu bệnh.

Giãn đại tràng ở thai nhi diễn tiến nặng có thể cần phải phẫu thuật

Điều trị bệnh phình giãn đại tràng ở trẻ em như thế nào?

Tùy vào tình trạng và mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ có hướng điều trị cụ thể. Nếu ở mức độ nhẹ, bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống khoa học. Nếu bệnh giãn đại tràng bẩm sinh diễn tiến nặng, trẻ sẽ được chỉ định điều trị bằng phẫu thuật. Thời điểm phẫu thuật tùy thuộc vào lúc phát hiện, mức độ nặng nhẹ của bệnh và có hay không các biến chứng.

Bác sĩ sẽ cắt bỏ phần đại tràng có tế bào thần kinh bị dị tật, sau đó nối đầu đại tràng lành với ống hậu môn. Phẫu thuật sẽ giúp trẻ đi đại tiện như những người bình thường. Đây được coi là một phẫu thuật riêng biệt, chỉ cần phẫu thuật một lần và được thực hiện trong hậu môn nên không để lại sẹo cho trẻ, có thể áp dụng phẫu thuật cho trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi. Đối với những trẻ bị bệnh nặng, đoạn vô hạch dài có thể kết hợp với mổ nội soi ở ổ bụng.

Để việc điều trị giãn đại tràng ở trẻ em đạt kết quả tốt hơn, cha mẹ nên kết hợp tạo cho con thói quen ăn nhiều chất xơ, uống nhiều nước, tập thói quen đi cầu đúng giờ hằng ngày. Khi thấy bé có biểu hiện táo bón và táo bón kéo dài kèm theo tiêu chảy bất thường, cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Đọc thêm: 

Một số triệu chứng bệnh phình đại tràng ở người lớn

 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button