Chế độ ăn uống

Những thói quen tốt phòng bệnh đại tràng

Đại tràng là một bệnh của đường tiêu hóa tưởng chừng đơn giản chỉ với những biểu hiện rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, diễn biến của bệnh vô cùng nguy hiểm theo thời gian và tỷ lệ ung thư hóa được xem là khá cao nếu không được quan tâm điều trị sớm.

Vì vậy, chúng ta cần duy trì thói quen tốt trong mọi sinh hoạt hàng ngày để không chỉ phòng bệnh đại tràng mà còn nâng cao sức khỏe, không tạo cơ hội cho bệnh tật tấn công.

 

Ăn uống đúng cách

Thức ăn có thể cung cấp những dưỡng chất cho cơ thể, đồng thời cũng là thuốc độc giết chết con người. Mỗi ngày, chúng ta phải chạy đua với thời gian, với sự kỳ vọng và nấc thang thăng tiến sự nghiệp. Tất cả làm chúng ta mỏi mệt. Bữa ăn chính là trạm dừng chân. Vì thế, thay vì chúng ta vội vã ăn uống qua loa thì chúng ta cần quan tâm nhiều hơn tới những thực phẩm nạp vào cơ thể. Phải ăn uống từ từ để tận hưởng hương vị riêng biệt của từng loại đồ ăn.

 

Bạn nhớ nhai kỹ thức ăn đây là điều rất quan trọng để tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa nói chung. Tìm hiểu: Bị viêm đại tràng nên ăn gì?

Ăn uống đúng cách để phòng bệnh đại tràng
Ăn uống đúng cách để phòng bệnh đại tràng

Nên bỏ thói quen vừa ăn vừa đọc báo, xem tivi hoặc nói chuyện để chỉ tập trung cho việc nhai kỹ thức ăn. Thông tin thú vị là nếu bạn nhai thức ăn trong 30 giây thì nước bọt được tiết ra nhiều và có tác dụng khử độc rất cao.

 

Bạn nên ăn nhiều rau quả, ngũ cốc thô bởi chúng chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, chất chống ô xy hóa giúp giải độc, tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm sự lão hóa. Bạn nên luôn tự nhắc mình: ăn ít chất béo, thịt đỏ, thực phẩm công nghiệp.

Không dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá và đồ uống có ga.

 

Biết cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Cần phải tách bạch rõ ràng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Nhiều người sẽ nói “Tôi không thể làm thế, công việc còn nhiều lắm”. Chính tính tham công tiếc việc đã làm cho cuộc sống chúng ta luôn căng thẳng, áp lực. Đây chính là nguyên nhân số một dẫn tới bệnh tật.

 

Hãy thử làm theo lời khuyên, mỗi ngày bạn chỉ làm việc đúng 8 tiếng. Bạn sẽ thấy một ngày của mình không quá ngắn và có nhiều thời gian hơn cho bản thân cũng như cho gia đình của mình.

Giảm bớt căng thẳng trong công việc
Giảm bớt căng thẳng trong công việc

 

Sắp xếp lịch làm việc khoa học và hợp lý, biết cái nào cần ưu tiên và quản lý thời gian phù hợp.

 

Tận hưởng thời gian quý báu khi nghỉ ngơi bên gia đình và người thân. Khi ở bên họ nên toàn tâm toàn ý quan tâm, gạt bỏ hết những phiền toái trong công việc qua một bên.

 

Bạn nên biết rằng không có bất kỳ một công thức nào cho việc cân bằng giữa đời sống và công việc. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của mỗi cá nhân. Việc tạo sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống nên trở thành một trong những nguyên tắc của bạn.

 

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Mọi người đều biết kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc rất nên làm. Nhưng rất ít người thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ 6 tháng – 1 năm/1 lần.

 

Đặc biệt, nếu khi bạn có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa như đau bụng thường xuyên kể cả lúc đói hay khi ăn no hoặc việc đi ngoài có vấn đề lúc phân lỏng khi phân táo, … Đây là những dấu hiệu ban đầu của bệnh đại tràng mà bạn chủ quan cho rằng đó là bình thường, không có gì đáng lo ngại.

Nên thăm khám đường tiêu hóa định kỳ
Nên thăm khám đường tiêu hóa định kỳ

 

Khi bạn thực hiện kiểm tra sức khỏe theo kỳ, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về tình trạng sức khỏe của bạn dựa trên những chỉ số kết quả các xét nghiệm. Việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ cho bạn nhiều cơ hội hơn.

 

Hãy tạo lập thói quen đi khám sức khỏe định kỳ để mỗi người tự bảo vệ sức khỏe của bản thân.

 

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button