Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Những dược liệu quý chữa viêm đại tràng

Hiện tượng ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, đau bụng, đi ngoài phân lỏng trên 2 lần/ngày, đau bụng âm ỉ, đau từng cơn… là những biểu hiện cơ bản của bệnh viêm đại tràng. Trong tự nhiên có rất nhiều dược liệu quý hữu ích cho những người mắc chứng bệnh vốn gây nhiều phiền toái này. Sau đây, xin giới thiệu tính năng và lợi ích của một số vị thuốc có tác dụng đối với bệnh đại tràng cấp và mãn tính.

Bạch Truật từ xa xưa đã được sử dụng trong các bài thuốc y học cổ truyền như một vị thuốc để cầm đi ngoài, tăng cường chức năng giải độc, chống viêm loét các cơ quan đường tiêu hóa. Người ta thường dùng phần thân rễ phơi khô của cây Bạch truật để làm thuốc. Bạch truật là vị thuốc bổ tỳ kiện vị, vừa được dùng chữa tiêu chảy phân sống, ăn chậm tiêu vừa có công dụng giảm táo bón nên phù hợp cho những bệnh nhân bị viêm đại tràng mãn tính.

 

 

Bạch truật là vị thuốc bổ tỳ kiện vị

 

Hoàng Liên được biết đến như một kháng sinh thực vật, có chứa berberin là kháng sinh đường ruột có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng. Theo các nhà khoa học, chỉ có Hoàng Liên mọc hoang ở độ cao 1300 – 1400m ở Quản Bạ tỉnh Hà Giang và trên 1.500m ở Sapa tỉnh Lào Cai mới có hàm lượng hoạt chất cao và tác dụng cầm đi ngoài.

 

hoàng liên, thảo dược, đại tràng tâm bình

 

Hoàng Liên chứa berberin có tác dụng kháng khuẩn, sát trùng đường ruột

 

Mộc Hương Bắc là dược liệu được sử dụng cách đây hàng trăm năm để trị bệnh đầy chướng bụng, ăn khó tiêu, ỉa chảy. Mộc hương bắc là vị thuốc số 1 của phần khí Tam tiêu. Khí và vị của nó thuần dương, cho nên trừ được tà, giảm đau. Vì tiêu chảy và thức ăn không tiêu là bệnh của tỳ, tỳ thổ thích ôn táo mà gặp được Mộc hương thì hiệu nghiệm ngay.

 

Mộc Hương Bắc - Đại Tràng Tâm Bình, dai trang tam binh

 

Mộc Hương Bắc trị bệnh đầy chướng bụng, ăn khó tiêu, ỉa chảy

 

Nam giới thường uống nhiều rượu, thích ăn những món chiên xào, nhiều chất béo bổ… mà theo Đông y, những chất béo, rượu cay nóng sẽ làm cho tỳ vị bị tổn thương, không vận hóa được thức ăn. Có lẽ vì vậy mà người xưa có câu: “Nam bất thiểu Trần Bì. Nữ bất ly hương phụ”. Những nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra rằng, tinh dầu Trần Bì có tác dụng kích thích nhẹ đối với đường tiêu hóa, giúp cho ruột bài khí tích trệ ra ngoài dễ dàng, tăng tiết dịch vị, có lợi cho tiêu hóa, có tác dụng làm giãn cơ trơn của dạ dày và ruột.

 

Trần Bì, Đại tràng tâm bình, thảo dược

 

Trần Bì có tác dụng kích thích nhẹ đối với đường tiêu hóa

 

Sa nhân là một vị thuốc kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng. Theo các tài liệu cổ, Sa Nhân tán nhỏ, uống với nước ấm để chữa ngộ độc thức ăn, hoặc phối hợp Sa Nhân với Trần Bì chữa lạnh bụng, đầy hơi khiến người bệnh không còn thấy đầy tức, ấm ách, khó tiêu, đau bụng.

 

Sa Nhân, Đại tràng Tâm Bình, dai trang tam binh

 

Sa nhân là một vị thuốc kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng

 

Công ty Dược phẩm Tâm Bình cộng tác với nhiều nhà khoa học trong lĩnh vực y học cổ truyền và hóa dược hiện đại đã bào chế tất cả các dược liệu trên thành Thực phẩm chức năng Đại Tràng Tâm Bình. Sản phẩm này giúp hỗ trợ điều trị viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng co thắt, đau quặn bụng, rối loạn tiêu hóa, ăn uống khó tiêu, đầy hơi, đau bụng đi ngoài, đi ngoài lúc táo lúc lỏng, kiết lỵ. Sản phẩm được sản xuất từ các dược thảo trong tự nhiên, sử dụng an toàn, hiệu quả và giá cả phù hợp với thu nhập của đa số người dân.

 

Nguyễn Tâm

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button