Chế độ ăn uống

Những cách lựa chọn rau gia vị tốt cho người bị đại tràng

Rau củ quả thường có khả năng gây thèm ăn và kích thích các tuyến tiêu hóa bài tiết ra dịch tiêu hóa. Tác dụng này đặc biệt rõ rệt ở các loại rau có chứa tinh dầu hay còn gọi là rau gia vị, rau sống như: mùi, hành, tỏi, thì là, xà lách, húng, mùi tàu, tía tô, diếp cá, kinh giới… Rau gia vị với đa dạng nhiều loại còn cung cấp kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Ngoài ra, trong rau gia vị còn có các men ảnh hưởng tốt tới quá trình tiêu hóa.

Tuy nhiên, ở nước ta hiện nay, rau gia vị được trồng quanh năm, người trồng rau đã lạm dụng quá nhiều hóa chất bảo vệ thực vật để phun tưới cho rau với mục đích lợi nhuận. Dư lượng hóa chất tồn dư trong rau có thể gây ngộ độc cấp tính hoặc trường diễn cho người tiêu dùng. Nhiều vùng canh tác sử dụng nguồn nước tưới rau và rửa rau không đảm bảo vệ sinh, bị nhiễm một số vi khuẩn, đặc biệt là phẩy tả đã gây bệnh tiêu chảy cấp cho người ăn rau sống và là nguồn gây nhiều bệnh về đại tràng, đường ruột.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn trong sử dụng rau gia vị, chúng ta cần biết cách lựa chọn và sử dụng theo các bước sau:

+ Không nên chọn những mớ rau quá non, mỡ màng; kích cỡ to và bóng bảy hơn so với bình thường vì với những loại rau này người trồng phải dùng không ít hóa chất bảo quản thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng.

+ Khi thấy rau có mùi vị lạ, màu sắc khác thường… cũng không nên mua.

Rau Húng là một loại rau gia vị phổ biến, thơm ngon và tốt cho tiêu hóa

+ Nên chọn rau còn nguyên lành, không sử dụng rau đã dập nát hoặc đã ngả màu.

Xà lách cũng là loại rau rất mát

+ Ngâm và rửa trôi rau dưới vòi nước sạch nhiều lần (ít nhất 3-4 lần) để loại bỏ tồn dư của hóa chất bảo quản thực vật.

Hành lá rất tốt cho sức khỏe

+ Riêng đối với các loại rau ăn sống, phải ngâm lại bằng nước muối, hoặc khử trùng bằng máy Nano sau khi đã rửa sạch bằng nước. Nên ngâm kỹ, rửa sạch từng lá, nhất là các kẽ lá.

 Xem thêm: Nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa

Đức Tâm

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button