Chế độ ăn uống

Nhận biết thực phẩm ôi thiu

Sự ôi thiu và biến chất của thực phẩm chủ yếu là kết quả của quá trình ảnh hưởng qua lại lẫn nhau giữa hai yếu tố là tính chất của bản thân thực phẩm và môi trường bên ngoài.

NGUYÊN NHÂN THỰC PHẨM BỊ ÔI THIU

Nguyên nhân của bản thân thực phẩm: Nguyên nhân biến chất chủ yếu do bản thân thực phẩm có nguồn gốc động vật đều hàm chứa nhiều loại men mốc, trong điều kiện thích hợp có thể gây tác dụng xúc tác cho quá trình sinh trưởng của khuẩn mốc. Ví dụ các thực phẩm cá, thịt do nấm men phân giải làm xuất hiện tan rữa, khi hiện tượng này tiếp tục diễn biến thì sẽ tạo điều kiện rất thuận lợi cho các loại vi sinh vật sinh trưởng và phát triển, từ đó dẫn đến hiện tượng ôi thiu và thối rữa thức ăn.

 

Nguyên nhân từ môi trường bên ngoài: Trong quá trình sản xuất, chế biến, vận chuyển, bảo quản, tiêu thụ thực phẩm, do điều kiện vệ sinh không tốt hoặc bị ảnh hưởng bởi môi trường, thực phẩm sẽ bị ôi thiu, thối rữa dưới tác dụng của các vi sinh vật.

 

 

LÀM THẾ NÀO ĐỂ NHẬN BIẾT THỰC PHẨM ÔI THIU?

Cá và thịt: Khi nói đến thịt và cá, nếu chúng có mùi hôi hoặc mùi lạ, hãy bỏ chúng đi mà không cần suy nghĩ gì.

Thực phẩm đóng gói: Bất kỳ thực phẩm mà bạn đặt hàng bên ngoài và có mùi lạ sau vài giờ đặt hàng. Bỏ nó vào thùng rác thay vì ăn nó.

Trứng: Những quả trứng chỉ nên sử dụng trước 4 tuần. Nếu không, bạn có thể kiểm tra trứng có hỏng hay không bằng cách đặt nó trong một cốc nước. Nếu trứng nổi, nó đã bị hỏng và nên bỏ chúng đi.

Nên giữ cho thực phẩm luôn tươi sạch

Nói chung, khi thực phẩm có mùi lạ hoặc chuyển màu bạn không nên ăn mà nên bỏ chúng đi bởi khi ăn sẽ rất dễ bị nhiễm độc. Thời gian ủ bệnh rất ngắn, chỉ khoảng từ 30 phút đến 3 giờ sau ăn với biểu hiện chủ yếu là đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, choáng váng, nổi mề đay có thể dẫn đến co giật…

 

CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRÁNH ÔI THIU

Thực phẩm sau khi mua về cần được làm sạch và bảo quản đúng cách. Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh là cách phổ biến nhất mà các gia đình thường làm. Ngoài ra, chúng ta cũng cần chọn thời điểm mua thực phẩm và chế biến thực phẩm sao cho thời gian bảo quản ngắn nhất.

 

Đối với thịt, cá tươi sống, sau khi rửa sạch, chia nhỏ thành từng phần vừa ăn và cho vào hộp đậy kín hoặc túi nylon buộc kín trước khi cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản… Các thức ăn đã được đông lạnh, trước khi dùng khoảng 4 – 5 giờ đồng hồ nên để xuống ngăn mát để rã đông. Tránh rã đông thực phẩm nhiều lần và hạn chế rã đông bằng lò vi sóng vì làm như thế thực phẩm sẽ bị mất chất dinh dưỡng.

Cần bảo quản thực phẩm để tránh ôi thiu và giữ nguyên chất dinh dưỡng
Cần bảo quản thực phẩm để tránh ôi thiu và giữ nguyên chất dinh dưỡng

 

Rau củ, trái cây tươi nên được bảo quản ở ngăn mát của tủ lạnh, có thể bảo quản vài ngày hay cả tuần tùy loại. Cần lưu ý, không để rau, trái cây vào ngăn đá của tủ lạnh để tránh dập rau quả do nhiệt độ quá lạnh.

 

Nếu muốn bảo quản rau tươi lâu thì sau khi loại bỏ lá sâu, lá dập, rễ, cần giữ rau khô ráo và cho vào bao xốp, buộc kín lại rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Cách làm này sẽ giúp giảm được lượng nước bay hơi, tránh tình trạng rau quả bị héo nhanh khi lưu giữ trong tủ lạnh.

 

Ngoài ra, các thức ăn đã nấu chín thì phải để nguội hẳn, đậy kín rồi mới cho vào tủ lạnh. Cần bảo quản thức ăn sống và thức ăn đã nấu chín vào những hộp riêng biệt, tuyệt đối tránh bảo quản hai loại thực phẩm này chung với nhau mà chưa được đậy kín. Việc bảo quản thức ăn kín sẽ giúp thức ăn không bị khô, bốc mùi và nhiễm các vi sinh vật.

 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button