Viêm Đại Tràng Mãn Tính

Nguyên nhân và biểu hiện hội chứng tắc ruột

Tắc ruột là một hội chứng gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Tắc ruột có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, không phân biệt giới tính. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn tới nhiễm trùng huyết, vỡ ruột, hoại tử ruột, nguy cơ tử vong rất cao.

Tắc ruột là một hội chứng, không phải một bệnh lý riêng biệt, là tình trạng ngưng trệ hoàn toàn sự lưu thông của hơi, dịch và các chất chứa trong lòng ruột.

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới hội chứng này, nhưng chủ yếu được chia thành 2 nhóm chính: tắc ruột cơ năng và tắc ruột cơ học.

 

Tắc ruột cơ năng:

–         Viêm màng bụng do thủng dạ dày, viêm ruột thừa…

–         Tổn thương tuỷ sống, máu tụ sau màng bụng cơn đau quặn thận

–         Sau mổ, đặc biệt là ở những bệnh nhân được gây mê toàn thân cũng gặp liệt ruột.

–      Ngoài ra, tắc ruột cơ năng còn gặp trong những trường hợp rối loạn điện giải (giảm Calci máu, giảm Natri máu)….

 

Tắc ruột cơ học: Do 3 nguyên nhân chủ yếu sau:

–      Tắc nghẽn từ trong lòng ruột: Dị vật, bã thức ăn, búi giun, sỏi mật rơi xuống đường ruột.

–      Tắc nghẽn từ thành ruột: Thường là do các khối u lành hoặc ác tính, trong đó ác tính chiếm tỉ lệ cao, đặc biệt ở ruột già, đại tràng; bệnh nhân bị viêm ruột lâu ngày gây xơ, teo ở đoạn ruột nào đó.

–      Từ bên ngoài chèn vào: U ổ bụng chèn ép, u nang buồng trứng, xoắn ruột, dây chằng bẩm sinh hay sau mổ, do thoát vị thành bụng nghẹt, thoát vị bên trong….

 

Biểu hiện của hội chứng tắc ruột:

–         Đau bụng bao giờ cũng là triệu chứng khởi phát của bệnh. Tính chất đau điển hình trong tắc ruột là đau thành cơn. Cơn đau có thể khởi phát từ từ hoặc đột ngột, dữ dội, bắt đầu ở vùng rốn hoặc mạng sườn và nhanh chóng lan toả khắp ổ bụng.

–         Bụng chướng và thay đổi vị trí liên tục. Chướng bụng xuất hiện nhiều trong tắc ruột muộn, chướng dọc khung đại tràng trong tắc đại – trực tràng thấp, chướng bụng đều trong tắc ruột do bít tắc…

–         Dấu hiệu quai ruột nổi: Trên thành bụng xuất hiện khối phồng có thể nhìn thấy. Khi sờ thấy một quai ruột rất căng và đau, không di động (dấu hiệu VolWahl)

–         Bệnh nhân bị nôn. Lúc đầu nôn ra thức ăn, sau nôn ra dịch mật, muộn hơn chất nôn có thể giống như phân. Tính chất nôn phụ thuộc chủ yếu vị trí tắc, nôn nhiều và sớm trong tắc ruột cao, nôn muộn hoặc chỉ buồn nôn trong tắc ruột thấp.

–         Bí trung, đại tiện: Bí trung tiện có thể có ngay sau khi bệnh khởi phát vài giờ. Bí đại tiện nhiều khi không rõ ràng, trong trường hợp tắc cao có thể thấy còn đại tiện do đào thải chất bã và phân dưới chỗ tắc. Nhưng dù có đại tiện nhưng không làm hết đau hay giảm cơn đau bụng

–         Triệu chứng toàn thân: tất cả các bệnh nhân tắc ruột đều có tình trạng mất nước do nôn nhiều. Kèm theo đó là hiện tượng khát nước, mắt trũng, môi khô, da nhăn, nước tiểu ít, thậm chí là có dấu hiệu sốc do giảm khối lượng tuần hoàn.

Tắc ruột gây đau bụng từng cơn

Nguyên tắc của điều trị tắc ruột là ngoại khoa kết hợp với nội khoa..

Ðiều trị ngoại khoa để giải thoát sự tắc nghẽn và để xử lý các thương tổn của ruột nếu có. Ðiều trị nội khoa để điều chỉnh các rối loạn toàn thân bao giờ cũng có và nhiều khi rất trầm trọng.

Tùy vào nguyên nhân của tắc ruột bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, có thể chỉ dùng 1 trong 2 hình thức: nội hoặc ngoại khoa.

Để phát hiện kịp thời bệnh, bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần và quan tâm hơn đến biểu hiện khác thường của cơ thể để đi kiểm tra càng sớm càng tốt.

Nếu có những biểu hiện liên quan đến đường tiêu hóa như: đau bụng, đầy hơi, đi ngoài…bạn có thể gọi trực tiếp tới tổng đài 1800 6568 (miễn cước gọi) để được bác sỹ, dược sĩ tư vấn cụ thể và chuyên sâu hơn.

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button