Đại tràng co thắt

Cách “sống chung với lũ” khi bị viêm đại tràng co thắt

Các triệu chứng viêm đại tràng co thắt như đi ngoài táo bón hoặc tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi gây nhiều khó chịu cho người bệnh, đặc biệt là ở nơi công sở. Những bí quyết dưới đây sẽ giúp bạn đối phó với bệnh một cách hiệu quả.

“Ngay cả việc sẵn sàng đi làm cũng trở nên khó khăn với người bệnh viêm đại tràng co thắt, khi mà những cơn đau bụng đi ngoài ghé thăm bất thường tới 4 – 5 lần trước khi họ ra khỏi nhà.” – Chia sẻ của Jeffrey Roberts, chủ tịch kiêm người sáng lập Tổ chức hỗ trợ người bệnh IBS (hội chứng ruột kích thích – tên gọi khác của bệnh đại tràng co thắt). Bằng chứng là tại Hoa Kỳ, quốc gia này ước tính đã phải tiêu tốn khoảng 1.5 tỉ đô la mỗi năm cho việc chăm sóc các bệnh nhân viêm đại tràng co thắt, chưa kể tới các thiệt hại vô hình như tâm lý người bệnh hoặc các mối quan hệ xã hội.

 

Các biểu hiện đặc trưng như  đi ngoài nhiều lần trong ngày, đi ngoài vào buổi sáng hoặc sau bữa ăn, đặc biệt là sau khi ăn các đồ ăn cay nóng, đồ ăn lạnh, đồ hải sản, v.v… khiến cho cuộc sống sinh hoạt lẫn công việc của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi, họ thường không tìm ra giải pháp để đối phó bởi viêm đại tràng co thắt là căn bệnh “không rõ nguyên nhân”. Dưới đây là 3 bí quyết giúp bạn bắt tay sống chung với căn bệnh này.

 Người bệnh thường trực nhà vệ sinh vì viêm đại tràng co thắt
Người bệnh thường trực nhà vệ sinh vì viêm đại tràng co thắt

 

Dành thời gian để chuẩn bị

Theo Jeffrey Roberts, hãy dành ra khoảng “2 giờ an toàn” trước khi bắt đầu làm việc. Đây là khoảng thời gian để bạn chuẩn bị cho các triệu chứng khó chịu sắp đến hoặc thời gian để  đi ngoài. Đối với những người bị viêm đại tràng co thắt nghiêm trọng, tốt nhất nên mang theo một số loại thuốc phù hợp bên người, chẳng hạn như thuốc chống co thắt đại tràng, thuốc điều hòa nhu động ruột, thuốc giảm đau. Tham khảo thêm tại đây.

 

Chia sẻ với đồng nghiệp về tình trạng bệnh

Bạn nên chia sẻ với đồng nghiệp về tình trạng căn bệnh của mình để nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết, hoặc nói với cấp trên để được thông cảm nếu như bạn buộc phải rời khỏi một cuộc họp quan trọng. Bạn cũng nên giải thích rõ các triệu chứng và sự bất thường, để được sắp xếp thời gian làm việc một cách linh động và không phải chịu quá nhiều áp lực – một trong những nguyên nhân viêm đại tràng co thắt. Nếu chưa có được nhiều sự tin tưởng từ cấp trên, hãy tới khám tại các cơ sở y tế uy tín để có giấy khám sức khỏe từ bác sỹ.

 

Biết cách ngăn chặn các triệu chứng

Thay vì chịu đựng, các triệu chứng khó chịu do viêm đại tràng co thắt hoàn toàn có thể ngăn chặn hoặc phòng tránh được nếu bạn biết cách. Yếu tố quan trọng nhất là một chế độ ăn uống phù hợp.

Việc điều chỉnh thực đơn còn đặc biệt quan trọng trong thời gian có các triệu chứng đau bụng. Mỗi người bệnh viêm đại tràng co thắt cần theo dõi chế độ ăn uống của bản thân, lựa chọn các món ăn không gây kích thích đại tràng, đồng thời không ăn quá no, không bỏ bữa và không nên ăn muộn vào ban đêm. Một số thức ăn nhạy cảm như hải sản, đồ ăn nguội lạnh, đồ hộp, sữa cũng nên kiêng. Đặc biệt, bệnh nhân nên hạn chế tuyệt đối bia rượu và thuốc lá.

Hãy nói không với bia rượu và thuốc lá
Hãy nói không với bia rượu và thuốc lá

Việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên cũng góp phần điều hòa nhu động ruột, giảm bớt các cơn đau co thắt đại tràng.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng gợi ý một số phương pháp khác như thư giãn, tâm lý trị liệu, v.v…

 

Hy vọng với những lời khuyên trên, daitrang.net đã giúp bạn biết cách giảm bớt sự bất an thường trực về căn bệnh viêm đại tràng co thắt.

 

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button