Triệu chứng đại tràng

Lời khuyên cho người bị rối loạn chức năng đường ruột

Đối với người bị rối loạn chức năng đường ruột, các triệu chứng đi ngoài, đau bụng, v.v… có thể sẽ giảm nhanh sau khi dùng thuốc nhưng lại rất dễ tái phát nếu chúng ta ăn uống không kiêng khem hoặc ăn phải các thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Rối loạn chức năng đường ruột khiến người bệnh thường xuyên đau bụng

Sau đây là một số lời khuyên hữu ích giúp cho các bệnh nhân bị co thắt đường ruột cải thiện được căn bệnh của mình:

1. Thay đổi chế độ ăn uống:

Một đặc điểm hết sức chú ý của căn bệnh tiêu hóa này là phải tự xây dựng một chế độ ăn uống thật khoa học. Ăn uống không hợp lý là một trong những nguyên nhân chính làm tăng nặng triệu chứng của bệnh, vì vậy người bệnh nên có một quyển sổ nhỏ ghi lại những thực phẩm ăn vào gây kích thích đường ruột dẫn đến đi ngoài ngay. Thực tế cho thấy, có những người không thể ăn được rau sống hoặc cứ uống sữa là đau bụng đi ngoài…

Uống sữa vào là đau bụng

Người thường xuyên bị co thắt đường ruột nên kiêng hẳn rượu bia, thuốc lá, cafe, chè đặc… Hạn chế các thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm như: đồ ăn tanh, sống, tái, thức ăn để nhiều ngày trong tủ lạnh, hàng quán đi rong… Khi đã bị chướng bụng đầy hơi thì không nên ăn bắp cải, rau cải, khoai, sắn, dưa chuột, hành tây; các thực phẩm ngọt như: bánh kẹo, bơ sữa, các đồ uống có gas. Khi đang bị đi ngoài nên kiêng các món ăn nhiều dầu mỡ, nên ăn luộc để tránh gây bệnh nặng thêm. Khi bị táo bón nên ăn lượng nhiều rau xanh hơn trong các bữa ăn, uống nước cam và tăng cường uống nhiều nước (đảm bảo 1,5 – 2 lít nước/ngày).

Người bị bệnh về đường tiêu hóa cần hạn chế sử dụng đồ uống có chất kích thích như rượu, bia, cafe

Rối loạn chức năng đường ruột là một bệnh chiếm tỷ lệ lớn trong các bệnh lý đường tiêu hóa và là căn bệnh phổ biến trong nhân dân. Để phòng tránh và hạn chế bệnh này, người bệnh nên ăn uống điều độ, cần chia nhỏ bữa ăn thay vì ăn 3 bữa trong ngày, không nên ăn no trong một bữa. Ngoài ra, luôn giữ ấm bụng, đêm ngủ nên đắp chăn mỏng lên bụng hoặc tập xoa bụng để luyện thói quen đại tiện đúng giờ, đều đặn.

2. Sống lạc quan, vui vẻ:

Bệnh rối loạn chức năng đường ruột do đường ruột rất nhạy cảm nên dễ bị kích thích làm co thắt đường ruột gây đau bụng, đi ngoài, đặc biệt là khi người bệnh bị căng thẳng thần kinh, lo lắng hoặc mất ngủ. Vì vậy, người bệnh cần ngủ đúng giờ, tránh những công việc quá áp lực và giữ tinh thần luôn thoải mái, lạc quan, sống vui vẻ, tích cực. Một số người bệnh thường xuyên rèn luyện sức khỏe bằng các môn thể dục phù hợp hoặc đi bộ, tập yoga, khí công, dưỡng sinh… giúp cân bằng cơ thể và có công dụng hạn chế tái phát bệnh.

Rèn luyện sức khỏe bằng các môn thể dục phù hợp

Nguyễn Tâm

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button