Tin tức

Hướng dẫn chuẩn bị nội soi đại tràng

Nội soi đại tràng là một thủ thuật để chẩn đoán các bệnh liên quan đến đại tràng, nhờ đó có thể phát hiện các tổn thương trong lòng đại tràng và phát hiện nguy cơ ung thư. Vậy cần chuẩn bị và lưu ý những gì trước khi nội soi đại tràng? Bài viết này sẽ giúp người bệnh tìm hiểu.

Chuẩn bị trước khi thực hiện nội soi:

+ Để đánh giá được tốt khi tiến hành nội soi đại tràng của bệnh nhân phải sạch, do vậy trong vòng tối thiểu 6 tiếng trước khi soi người bệnh không được ăn bất kể loại thức ăn gì, không uống các loại nước có màu và hạn chế uống nước.

+ Người bệnh cần phải thông báo cho bác sĩ biết nếu mắc các bệnh mãn tính về tim, phổi, tăng huyết áp hoặc có biểu hiện rối loạn tinh thần (người nhà cần thông báo cho bác sĩ biết trong trường hợp này)

+ Người bệnh cần phải thông báo cho bác sĩ biết các loại thuốc dị ứng, hay đang uống các loại thuốc sau: thuốc điều trị bệnh lí về khớp, điều trị viêm thận, thuốc chống đông máu, inssulin (điều trị tiểu đường), uống các loại thuốc có chế phẩm sắt.

 

Lưu ý sau quá trình nội soi:

+ Nếu bệnh nhân lựa chọn tiến hành nội soi không gây mê, sau khi soi bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, có thể tiến hành công việc khác một cách bình thường. Bệnh nhân sẽ có một cảm giác đầy bụng một chút vì trong quá trình soi bác sỹ phải tiến hành bơm hơi để làm căng ống tiêu hóa nhằm tiến hành quan sát bề mặt niêm mạc (trước khi kết thúc soi, bác sỹ sẽ tiến hành hút hơi đó ra nhưng không thể hút hết toàn bộ được). Bên cạnh đó một số trường hợp có thể thấy đau họng và sau một hai ngày cảm giác này sẽ hết.

 

Ảnh minh họa nội soi bệnh nhân đại tràng

 

+ Nếu người bệnh lựa chọn tiến hành nội soi gây mê, sau khi soi xong bệnh nhân sẽ được đưa nằm lại vị trí hồi tỉnh, tại đây sẽ có nhân viên y tế theo dõi. Khi tỉnh dậy hầu như bệnh nhân không nhớ gì về cảm giác soi, tuy nhiên cũng có thể cảm thấy hơi đau họng, một số trường hợp sẽ có cảm giác gây váng vất nhẹ do gây mê. Bệnh nhân tiến hành nội soi gây mê khi vừa tỉnh xong nên nghỉ ngơi, để đảm bảo an toàn không nên tự lái xe, chưa nên tiến hành các công việc đòi hỏi khả năng tập trung tư duy cao.

 

Sưu tầm

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button