Tư vấn

Hỏi bác sĩ về bệnh tiêu hóa sở trẻ 3 tuổi

Con trai tôi năm nay 3 tuổi, đã 2 năm nay cháu rất sợ đi ngoài, khoảng 5 đến 6 ngày mới đi một lần nhưng rất khó khăn, phân không cứng. Xin bác sỹ cho lời khuyên và địa chỉ khám ở đâu để phát hiện bệnh của cháu.

Với những triệu chứng mà bạn mô tả thì con bạn đã bị táo bón. Và để có thể loại trừ chứng táo bón một cách triệt để trước tiên bạn cần biết nguyên nhân gây ra táo bón cho bé nhà mình là gì.

 

Một số nguyên nhân phổ biến khiến trẻ  thực sự bị táo bón:

1. Trẻ bị táo bón do nguyên nhân bẩm sinh: Một số trẻ có cấu tạo đường ruột (đại tràng) hay hậu môn bẩm sinh khiến cho việc đi ngoài của trẻ gặp vấn đề.

2. Trẻ bị táo bón do phản xạ tự đi ngoài của bé gặp vấn đề  làm cho bé đột nhiên đi ngoài thưa ra làm cho phân bị đặc, quánh.

Tình trạng này có thể xảy ra do bộ máy tiêu hóa của bé có vấn đề hoặc sau khi bạn cho bé uống một loại thuốc để chữa một bệnh nào đó. Hoặc cũng có thể xảy ra khi bé ăn một loại thức ăn không phù hợp với độ tuổi…Bạn cần xem xét chế độ ăn uống của con mình xem gần đây có ăn một thức ăn lạ nào hay không. Thức ăn đó có thể là nguyên nhân gây ra cho con bạn đi ngoài khó khăn. Bạn có thể thay đổi chế độ ăn cho bé nhà mình, ăn nhiều rau xanh, chất xơ, đồ mát, uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả,  kết hợp mát xa bụng cho bé để kích thích tiêu hóa. Nếu tình trạng này kéo dài kèm theo những biểu hiện khác bạn nên đưa cháu đi kiểm tra xem cháu có mắc bệnh lý về đường tiêu hóa không.

 

Chúc mẹ con bạn mạnh khỏe!

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button