Bệnh đại tràngĐại tràng co thắt

Giải đáp hiện tượng co thắt đường ruột

Co thắt đường ruột là hội chứng được tạo ra bởi sự co thắt bất bình thường của các cơ vòng trong hệ tiêu hóa làm cơ thể đau bụng và thay đổi vấn đề đại tiện. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng co thắt đường ruột, sau đây là một số bệnh lý có thể gây nên hiện tượng này bạn đọc có thể tham khảo:

Co thắt đường ruột do viêm

Viêm đường ruột, rối loạn tiêu hóa là nguyên nhân gây nên co thắt đường ruột, nguyên nhân viêm đại tràng co thắt

Khi người bệnh ăn phải những thức ăn có nguồn gốc không rõ ràng, chế biến thức ăn mất vệ sinh hoặc bảo quản không an toàn khiến cho thức ăn bị nhiễm khuẩn như vi khuẩn thương hàn, vi khuẩn lỵ… sẽ xâm nhập vào đường ruột thông qua ăn uống dẫn đến bị viêm đường ruột.

Bệnh có thể nhận biết bằng một số biểu hiện như sau:
         Tiêu chảy: Tiêu chảy là dấu hiệu dễ gặp trong cuộc sống khi ăn uống không đúng cách, tuy nhiên khi quá 2-3 ngày thì có thể bạn đang mắc phải bệnh viêm ruột cấp. Nếu tiêu chảy quá nhiều sẽ dẫn tới mất nước, tim đập nhanh và tụt huyết áp.

Triệu chứng tiêu chảy do co thắt đường ruột

–         Táo bón cũng có thể là một trong các triệu chứng của bệnh viêm ruột. Ở bệnh Crohn, táo bón xảy ra như là kết quả của sự tắc nghẽn một phần nào đó ở ruột. Ở bệnh viêm ruột kết gây loét, táo bón có thể là một triệu chứng của viêm trực tràng.

–          Biểu hiện khác: Sốt, mệt mỏi và sụt cân cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân viêm ruột do thiếu ăn và mất nước vì tiêu chảy và viêm ruột mạn tính.

Rối loạn nhu động ruột

Rối loạn nhu động ruột là một triệu chứng của đường ruột do nhiều nguyên nhân gây ra như bị viêm nhiễm đường ruột, do polyp đường ruột, táo bón và các vấn đề về rối loạn thần kinh.

Loạn khuẩn đường ruột 

Loạn khuẩn đường ruột cũng là nguyên nhân gây co thắt đường ruột và co thắt đại tràng. Tình trạng này thường xảy ra với người sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh gây ra tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Với biểu hiện chính là đi ngoài phân sống, phân lỏng nhiều lần trong ngày, đặc biệt không có sốt, triệu chứng có thể tự hết sau khi ngừng dùng kháng sinh.

Tình trạng lo âu, căng thẳng

Serotonin chủ yếu được tìm thấy trong đường tiêu hóa và hệ thống thần kinh trung ương. Khoảng 80 % tổng số serotonin của cơ thể con người nằm trong ruột, được sử dụng để điều chỉnh chuyển động ruột, 20% còn lại được tổng hợp trong tế bào thần kinh. Tâm lý căng thẳng, lo âu, trầm cảm, chấn động tâm lý lớn gây ra sự bất thường của serotonin trong ruột cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến hiện tượng co thắt đường ruột.

Lo âu, căng thẳng cũng dẫn tới co thắt đường ruột, hội chứng ruột kích thích

Trên đây là một số nguyên nhân có thể dẫn đến hiện tượng co thắt đường ruột. Vì vậy, khi có hiện tượng trên bạn đọc nên điều chỉnh lại chế độ ăn uống, dùng thuốc và cải thiện tinh thần của mình. Bên cạnh đó, nên đến cơ sở y tế uy tín để được khám, chẩn đoán và có hướng điều trị phù hợp.

 Tìm hiểu: Hội chứng ruột kích thích là gì?

Admin

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button