Triệu chứng bệnh

Đi ngoài ra máu biểu hiện của bệnh gì?

Hiện nay, các bệnh về tiêu hóa rất phổ biến, hay gặp nhất là những rối loạn tiêu hóa liên quan đến vấn đề đào thải các chất cặn bã ra ngoài cơ thể. Những thay đổi về số lần đi đại tiện, thời gian và tính chất phân gây ra nhiều phiền phức, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt và cuộc sống của người bị bệnh. Có nhiều mức độ biểu hiện bệnh khác nhau: đại tiện từ 1,2 lần đến 3,4 lần/một ngày, táo hoặc lỏng nát, hoặc lúc táo lúc lỏng, nặng hơn nữa thì phân có thể kèm theo nhầy mũi, phân có máu… Trong đó, đi ngoài ra máu là biểu hiện của các bệnh nguy hiểm mà người bệnh cần phải đặc biệt chú ý.

 

đi ngoài ra máu là triệu chứng của nhiều bệnh
Đi ngoài ra máu là triệu chứng có thể gặp trong nhiều bệnh khác nhau của hệ tiêu hóa

 

1. Các kiểu đi ngoài ra máu

Có nhiều biểu hiện khác nhau khi đi đại tiện có máu. Mỗi biểu hiện lại gợi ý đến một bệnh khác nhau. Vì thế mỗi người cần theo dõi kỹ tình trạng bệnh để đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

– Đi ngoài ra máu tươi: máu nhỏ giọt hoặc dính theo phân, dính giấy vệ sinh, biểu hiện này phần lớn gặp trong bệnh trĩ do sa giãn các tĩnh mạch hậu môn trực tràng. Thường có cảm giác đau rát hậu môn sau khi đi đại tiện.

 

Bệnh trĩ có biểu hiện đi ngoài ra máu tươi 

– Đi ngoài ra máu loãng, máu nhạt màu, có thể kèm theo nhầy mũi nhiều:  Nếu có kèm theo biểu hiện đau ê ẩm dọc khung đại tràng, đau nhiều trước và sau đi đại tiện, thời gian kéo dài, người gầy sút cân nhanh, da xanh xao.Thường gặp là các dấu hiệu ung thư đại tràng hoặc các khối u đại trực tràng. 


Ung thư đại trực tràng cũng gặp triệu chứng đi ngoài ra máu

 

– Ngoài ra có thể gặp đi ngoài ra máu loãng lờ lờ như máu cá kèm nhầy mũi trong bệnh lỵ cấp tính. Các biểu hiện khác thường là đau quặn bụng mót rặn, muốn đi ngoài liên tục, đi nhiều lần trong ngày. Thường có yếu tố dịch tễ là sau ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh, có dịch bệnh do trực khuẩn lỵ gây bệnh.

– Đi ngoài phân đen, máu cục, phân có mùi khẳm thường gặp trong các trường hợp xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết dạ dày. Loại trừ các trường hợp đang uống các sản phẩm có chứa Sắt hoặc sau ăn tiết canh thì có thể đi ngoài phân đen.

2. Táo bón gây chảy máu

 
Táo bón kéo dài làm tổn thương niêm mạc hậu môn trực tràng gây chảy máu 

Khu vực hậu môn trực tràng là vùng rất nhạy cảm, nếu như tình trạng táo bón lâu ngày phân rắn khó đi cũng làm tổn thương niêm mạc gây chảy máu. Vì thế để hạn chế tổn thương niêm mạc đại trực tràng và phòng tránh các bệnh liên quan mỗi người cần bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả, uống nhiều nước để hạn chế táo bón, đi vệ sinh ngày một lần vào buổi sáng, vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần đi đại tiện. Trường hợp bị đi ngoài có kèm theo máu cần đi khám và điều trị sớm, phòng tránh các biến chứng nặng xảy ra. Tham khảo bài viết: bị táo bón kiêng ăn gì?

Xem thêm: cách chữa táo bón bằng mật ong

Bác sỹ Vũ Thị Tươi

 

 

Đại tràng Tâm Bình

Giá bán lẻ 80.000 đồng

Hộp 60 viên dùng trong 10 ngày

Sản phẩm có bán tại
CÁC HIỆU THUỐC TRÊN TOÀN QUỐC
1800 65 68

3 lý do nên chọn Đại tràng Tâm Bình

  • 1 Giúp giảm nhanh các triệu chứng viêm Đại tràng.

    Đại tràng Tâm Bình có Nhục đậu khấu, Trần bì, Sa nhân… giúp cầm đi ngoài, ấm tì vị, trị khó tiêu, trướng bụng đầy hơi, giảm đau bụng.

  • 2 Tái tạo phục hồi niêm mạc Đại tràng, hạn chế tái phát.

    Đại tràng Tâm Bình có Hoàng liên, Mộc hương… giúp kháng khuẩn, tiêu viêm phục hồi tổn thương niêm mạc đại tràng.

  • 3 Nguồn nguyên liệu an toàn, giá thành hợp lý.

    Dược phẩm Tâm Bình có vùng trồng dược liệu riêng, đảm bảo nguồn dược liệu sạch, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng phục vụ sản xuất Đại tràng Tâm Bình.

>> Đại tràng Tâm Bình được bình chọn Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích <<

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button