Tư vấn

Đi ngoài phân không thành khuôn

Chào Bác sĩ !
Bác sĩ làm ơn cho hỏi: Tôi hàng ngày đi ngoài rất đều 1 lần vào buổi sáng sau khi thức dậy nhưng phân không thành khuôn. Xin Bác sĩ cho biết nguyên nhân và cách điều trị ?
Chân thành cảm ơn !

 Chào bạn, hiện tượng đi ngoài 1 lần và buổi sáng là một thói quen tốt, tuy nhiên phân đi không thành khuôn có thể là biểu hiện về bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa. Nếu hiện tượng phân có kèm theo nhày máu, có mùi chua, khắm , hay phân sống, đau bụng thì có thể là biểu hiện của bệnh đại tràng. Bạn nên đến chuyên khoa tiêu hóa để được khám, xét nghiệm phân, nội soi đại tràng từ đó bác sĩ sẽ có chẩn đoán chính xác và hướng điều trị phù hợp. Nếu có biểu hiện vàng da, vàng mắt, cơ thể mệt mỏi bạn nên kiểm tra thêm chức năng gan, tụy của mình. Bên cạnh đó, bạn nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý. Hạn chế rượu bia và các chất kích thích khác, ăn uống hợp vệ sinh, không ăn hàng quán không hợp vệ sinh. Uống nhiều nước, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao với tinh thần lạc quan cũng là cách giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Chúc bạn sức khỏe!

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button