Đau Bụng

Đau quặn bụng, đi ngoài

Mấy tháng nay tối nào tôi cũng bị đi ngoài, sáng và trưa thỉnh thoảng cũng bị, thỉnh thoảng có đêm bị đau quặn và thường xuyên có triệu chứng muốn đi ngoài nhưng không đi được, ăn cái gì cũng có thể đi ngoài. Như vậy có phải tôi bị bệnh đại tràng không? Xin cảm ơn.

Chào bạn!

Với những triệu chứng như bạn kể thì nhiều khả năng bạn đã bị hội chứng ruột kích thích. Bạn bị đi ngoài nhiều lần, đau quặn bụng có thể là do tăng nhu động ruột và đi ngoài sau khi ăn có thể là do nhạy cảm với một số loại thức ăn. 

Về điều trị, bác sỹ thường cho dùng kháng sinh đường ruột, thuốc điều hòa nhu động ruột, thuốc tiêu chảy, giảm đau bụng… Nhưng do các biểu hiện của hội chứng IBS thường kéo dài nên việc dùng nhiều thuốc kéo dài dễ gây tác dụng phụ, bệnh không khỏi mà hay tái phát. Vì vậy, nếu bạn kiểm tra phân không thấy có lẫn máu, mủ… chứng tỏ đây chỉ là chứng rối loạn tiêu hóa thông thường, bạn nên dùng thuốc Đông y điều trị sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Ngoài dùng thuốc, bạn cần điều chỉnh chế độ ăn hợp lý. Hạn chế các chất kích thích như trà, cà phê, bia rượu, các loại gia vị cay, các sản phẩm sữa, bơ. Hạn chế thực phẩm chiên rán, béo ngấy, tanh, lạnh v.v. Kết hợp điều chỉnh chế độ sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh và tận hưởng niềm vui trong cuộc sống.

 

Bác sĩ Chuyên Khoa II Hoàng Đình Lân

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button