Chướng Bụng

Chướng bụng, đầy hơi – Dấu hiệu cảnh báo bệnh đại tràng

Chướng bụng, đầy hơi là do lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa, do rối loạn chuyển hóa các chất tinh bột hoặc do sự rối loạn lên men của vi sinh vật mà chủ yếu là họ vi khuẩn đường ruột.

 

Chướng bụng, đầy hơi là do lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa, do rối loạn chuyển hóa các chất tinh bột hoặc do sự rối loạn lên men của vi sinh vật mà chủ yếu là họ vi khuẩn đường ruột. Chướng bụng, đầy hơi tuy không nguy hiểm nhưng gây khó chịu cho người bệnh, khó khăn trong ăn uống, lâu dài sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh. Bệnh có thể xuất hiện nhất thời sau ăn uống, sau dùng thuốc nhưng cũng có thể xuất hiện thường xuyên trong các bệnh của đường tiêu hóa và cũng là dấu hiệu hay gặp ở bệnh viêm đại tràng.

Tại sao người bị viêm đại tràng lại có hiện tượng chướng bụng, đầy hơi?

Trong cấu trúc đường tiêu hóa luôn luôn có khí là do quá trình ăn uống chúng ta nhai, nuốt, hít thở không khí cùng thức ăn đi vào, đồng thời với quá trình vận chuyển, nhào trộn thức ăn, tiêu hóa thức ăn cũng sinh ra khí. Tuy nhiên khi lượng khí trong lòng ruột nhiều hơn bình thường sẽ làm các quai ruột giãn, phình to ra, khi đó ta có cảm giác đầy bụng, ấm ách khó chịu.

chướng bụng gây cảm giác khó chịu
Chướng bụng gây ra cảm giác rất khó chịu

Khi bị viêm đại tràng, niêm mạc đại tràng bị tổn thương, nhu động giảm làm cho các chất cặn bã bị ứ trệ không đào thải ra ngoài được, các vi khuẩn có trong cơ quan này sinh ra chất khí. Khi chất khí này được sản xuất quá nhiều, nó sẽ gây ra chướng đại tràng, đôi khi còn gây những cơn co thắt. Đồng thời thức ăn ở phía trên cũng bị ứ trệ lại gây ậm ạch khó tiêu.

Cách giảm chướng bụng, đầy hơi

Uống từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày, giúp tống các độc tố gây tiêu hóa kém ra khỏi cơ thể. Ăn nhiều trái cây và rau xanh để cung cấp một lượng chất xơ lớn cho cơ thể, có xu hướng thải nhanh qua đường tiêu hóa, loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Ăn chậm, nhai kỹ. Hạn chế ăn thức ăn chua, cay, kẹo, bánh ngọt… Hạn chế nói chuyện khi ăn. Bỏ thói quen nhai kẹo cao su làm cho bụng bị tích nhiều khí làm nặng thêm chứng đầy hơi.

Ngoài bữa ăn có thể dùng tay xoa bụng theo chiều kim đồng hồ để làm tăng nhu động của dạ dày, ruột giúp cho việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Cần có chế độ luyện tập thể dục để không những nâng cao sức khỏe mà còn giúp cải thiện bộ máy tiêu hóa, giúp nó hoạt động tốt hơn. Một số bài tập có thể áp dụng như đi bộ, chơi cầu lông, tập aerobic, tập yoga, tập hít thở để cơ hoành vận động làm tăng nhu động của dạ dày và ruột. Khi bị đầy hơi, chướng bụng kéo dài và thường xuyên tái phát cần thiết phải đi khám bệnh để có hướng điều trị cụ thể, không tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của thầy thuốc.

Dược sỹ Mai Hường

 

Kết quả có thể khác tùy theo cơ địa từng người

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button