Tư vấn

Chế độ ăn uống cho người viêm tụy cấp

Em chào bác sĩ ạ. Cho em hỏi em bị viêm tụy cấp, nên ăn những thức ăn ít chật đạm và chất béo ạ, như em biết thịt, cá, trứng,… cái gì cũng có 2 chất béo và đạm, bác sĩ chỉ bảo giúp em với ạ nên ăn những loại thức ăn nào ạ. Em cũng bị ợ hơi nhiều, không ợ chua. Em xin cảm ơn bác sĩ ạ.

 

Chào bạn!

 

Viêm tụy cấp thường khởi phát sau các bữa ăn thịnh soạn tức là các bữa ăn nhậu với các món ăn nhiều chất, dầu mỡ nhiều kết hợp với uống rượu bia càng làm cho bệnh nặng hơn. Đây là một cấp cứu thường gặp ở những bệnh nhân nam có tiền sử uống rượu bia nhiều. Vì thế chế độ ăn đề phòng bệnh tái phát là hạn chế ăn quá nhiều món bổ dưỡng, ăn nhậu nhiều, các món chiên rán dầu mỡ nhiều, hạn chế uống bia. Bạn nên ăn hạn chế chứ không phải là không ăn, trong thực đơn hàng ngày vẫn đảm bảo phải cân bằng các chất đạm, béo, tinh bột nhưng ở mức độ vừa phải. Bạn vẫn có thể ăn thịt cá trứng nhưng không nên ăn quá nhiều. Không nên tham gia nhiều các bữa ăn nhậu, hạn chế uống rượu bia và các chất kích thích như chè, cafe, thuốc lá là giải pháp phòng ngừa hữu hiệu.

 

Ngoài ra bạn cần đi khám và điều trị các bệnh về sỏi mật, giun đường mật, vì đây cũng là nguyên nhân gây viêm tụy cấp. Triệu chứng ợ hơi thì bạn cần theo dõi và đi kiểm tra các bệnh về dạ dày tá tràng.

 

Chúc bạn mạnh khỏe!

TTƯT Nguyễn Thị Hằng

TTƯT Nguyễn Thị Hằng là cố vấn y khoa tại Daitrang.net, website trực thuộc công ty Dược Phẩm Tâm Bình. Sống say mê với nghề và luôn tâm niệm "Y học cổ truyền là niềm đam mê của tôi", bà là tác giả của nhiều đề tài nghiên cứu ứng dụng trong thực tiễn về bệnh đại tràng và bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also
Close
Back to top button